Việt Nam xác nhận tham gia diễn tập hàng hải ASEAN- Mỹ

Việt Nam xác nhận tham gia diễn tập hàng hải ASEAN- Mỹ
Bộ Ngoại giao xác nhận Việt Nam sẽ tham gia cuộc diễn tập hàng hải ASEAN – Mỹ sẽ diễn ra từ ngày 2-6.9.
Bộ Ngoại giao xác nhận Việt Nam sẽ tham gia cuộc diễn tập hàng hải ASEAN – Mỹ sẽ diễn ra từ ngày 2-6.9.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng  -  Ảnh: Nhật Hạ
Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao Việt Nam chiều 22.8, trả lời câu hỏi về thông tin sắp tới các nước ASEAN có cuộc tập trận với Mỹ ở vịnh Thái Lan, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết: “Theo thông tin chúng tôi được biết, cuộc diễn tập hàng hải ASEAN – Mỹ sẽ diễn ra từ ngày 2-6.9". 
 
"Đây là hoạt động được tiến hành theo thỏa thuận giữa các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN và Mỹ năm 2018. Là thành viên của ASEAN, Việt Nam sẽ tham gia cuộc diễn tập này” - bà Lê Thị Thu Hằng xác nhận.

Ngày 21.8, hãng tin Kyodo dẫn một nguồn tin của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cho biết, cuộc diễn tập trên biển đầu tiên giữa các lực lượng hải quân ASEAN và Mỹ sẽ bắt đầu vào ngày 2.9 tới ở vịnh Thái Lan.

Theo hãng tin Nhật Bản, cuộc diễn tập trên biển giữa ASEAN và Mỹ sẽ có sự tham gia của ít nhất 8 tàu và các máy bay.

Cuộc diễn tập trên biển kéo dài 5 ngày sẽ bắt đầu tại căn cứ hải quân Sattahip, tỉnh Chonburi, Thái Lan và kéo dài đến tỉnh Cà Mau, Việt Nam.

Nguồn tin của Kyodo cho biết, tất cả các nước ASEAN sẽ tham gia cuộc diễn tập chung do Hải quân Mỹ và Hải quân Thái Lan đồng tổ chức.

Mỹ sẽ cử đội tàu khu trục Destroyer Squadron 7, thuộc Hạm đội hải quân 7, tham gia cuộc diễn tập ASEAN với Mỹ. Để triển khai cuộc diễn tập, một lực lượng hỗn hợp sẽ được thiết lập trên một tàu tuần tra của Thái Lan, dưới sự chỉ huy của một quan chức hải quân cao cấp Thái Lan cùng với sự tham gia của các thành viên hải quân Mỹ và các quốc gia thành viên ASEAN.

Năm 2018, ASEAN và Trung Quốc đã tổ chức diễn tập trên biển vào tháng 10, ở khu vực ngoài khơi tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc.

 
HẢI ANH

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử