Tấm lòng nhân ái của những người làm chương trình "Nâng bước đến trường"

Cùng với các chương trình thực tế, nhân đạo xã hội của Đài Truyền hình Tiền Giang như: Mái ấm nghĩa tình, Kết nối yêu thương, Địa chỉ nhân đạo, Vượt khó cùng Anco; Chương trình Nâng bước đến trường... chia sẻ khó khăn cùng với các em học sinh nghèo hiếu học đã phát sóng vào 20g30, thứ sáu (cách tuần) hơn một năm nay và thu hút được thêm các nhà từ thiện đồng hành.
Trần Liêm, Minh Diễm tại một buổi lễ phát học bổng "Nâng bước đến trường".

Cùng với các chương trình thực tế, nhân đạo xã hội của Đài Truyền hình Tiền Giang như: Mái ấm nghĩa tình, Kết nối yêu thương, Địa chỉ nhân đạo, Vượt khó cùng Anco; Chương trình Nâng bước đến trường... chia sẻ khó khăn cùng với các em học sinh nghèo hiếu học đã phát sóng vào 20g30, thứ sáu (cách tuần) hơn một năm nay và thu hút được thêm các nhà từ thiện đồng hành.
 

Trần Liêm, Minh Diễm tại một buổi lễ phát học bổng "Nâng bước đến trường".


Chị Minh Diễm, Trưởng Phòng Phóng viên truyền hình cho biết: "Tài trợ chính của chương trình là Viễn thông Tiền Giang (VNPT), kế đó là Công ty hoá nông Hợp Trí và Công ty TNHH Trường Phát, hiện nay chương trình có thêm sự trợ lực của thầy Thích Quảng Lộc (trụ trì chùa Trường Sanh, TP. Mỹ Tho) và bác sĩ Lệ (phật tử của chùa) nên số tiền tài trợ cho một suất học bổng từ 8 triệu nay tăng lên 11 triệu đồng và đôi khi được các nhà hảo tâm ủng hộ, số tiền có nâng lên hoặc có thêm vật phẩm như xe đạp hay dụng cụ học tập...". Ê kíp thực hiện chương trình có 9 người với khá nhiều công việc như: Chỉ đạo nội dung, tổ chức thực hiện, biên tập, xây dựng kịch bản, viết và đọc lời bình, đạo diễn, quay phim, dẫn chương trình,... nhưng trực tiếp đi cơ sở tiếp cận nhân vật, tìm hiểu hoàn cảnh, xác minh thực tế thì gồm 4 người: Minh Diễm với nhiệm vụ khảo sát, viết kịch bản, biên tập, viết lời bình; Trần Liêm vừa quay phim, vừa đạo diễn; Đặng Hiếu dẫn chương trình, giới thiệu, đọc lời bình; Thanh Phong quay phim phụ. Phần hậu kỳ: Kim Thoại dựng hình, kỹ thuật âm thanh Hoàng Sang, làm mới hình hiệu Thanh Danh.

Chương trình phối hợp cùng VNPT và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh thực hiện đầu tiên vào tháng 3/2010, nhân vật là em Dương Hoàng Bảo Nhi, học sinh Trường THCS Đoàn Giỏi (huyện Châu Thành). Địa chỉ này được cô Đồng Thị Bạch Tuyết, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh cung cấp và chương trình được phát sóng vào thứ sáu ngày 09/4/2010. Sau khi phát sóng, đã được bạn xem đài gần xa ủng hộ và có nhiều người đã gởi thư đến Đài Phát thanh - Truyền hình để chia sẻ và giới thiệu những em học sinh khác cũng hoàn cảnh nghèo nhưng hiếu học. Từ đó, ê kíp thực hiện chương trình có sự xem xét, cân nhắc, chọn lựa thật kỹ những hoàn cảnh đặc biệt để hỗ trợ trước.

Nhờ có sự tài trợ, ủng hộ của chính quyền nơi nhân vật cư ngụ và có địa chỉ trong tay nên những người thực hiện chương trình luôn gặp nhiều thuận lợi trong công việc. Tuy nhiên, cũng có khi gặp khó khăn về giao thông do nhà các em phần lớn ở vùng sâu, đường vắng xe hoặc lúc trời mưa trơn trợt, nên cả nhóm phải chia nhau mang vác các dụng cụ máy móc lội bộ ba, bốn cây số, khá vất vả. Niềm vui của người thực hiện chương trình là san sẻ vui buồn cùng nhân vật nhưng vẫn canh cánh trong lòng khi gặp những hoàn cảnh đặc biệt như em Lê Thị Ngọc Chăm, học sinh lớp 5 Trường Tiểu học Tân Phú, huyện Tân Phú Đông. Chăm mồ côi cha mẹ sống với bà ngoại, bà lại bị bệnh co giật không thể tự lo cho mình được, nên Chăm phải chăm sóc cho bà khi em còn rất nhỏ. Sáng sớm em dậy nấu cơm, giúp bà vệ sinh, đút cơm cho bà ăn rồi mới đến trường. Trưa nào cô giáo cho nghỉ trễ là lòng em như lửa đốt vì sợ bà đói, bà ở nhà một mình sẽ xảy ra chuyện không hay và còn nhiều, rất nhiều hoàn cảnh khác mà khi những người thực hiện chương trình ra về lòng vẫn xót xa!

Minh Diễm bộc bạch: "Không phải đã phát học bổng cho các em là xong, điều mà chúng tôi lo lắng nhất là làm sao để đồng tiền được sử dụng đúng mục đích và nhất là không bị rơi vào tay kẻ trộm, kẻ cướp, bởi gia đình những em nhận học bổng đều quá nghèo, nhà cửa không chắc chắn, có những hoàn cảnh các em mồ côi cha mẹ, người nuôi dưỡng thì già cả, chúng tôi phải làm sổ tiết kiệm cho các em, có trường hợp phải nhờ người giám hộ và có trường hợp đang phát học bổng thì có người đến đòi nợ..."

Riêng Đặng Hiếu thì thố lộ rằng: "Khi làm chương trình văn nghệ, kết thúc là biết được thành công, còn ở chương trình này thì ê kíp chúng tôi đến với các em bằng cả tấm lòng. Mỗi em một hoàn cảnh nhưng tất cả đều quá khó khăn, thiếu thốn về vật chất và cả tình thương. Chương trình chỉ hỗ trợ một số học bổng nhất định, phía trước còn quá nhiều chông gai mà các em phải tự vượt qua. Nhiều hoàn cảnh quá thương tâm, nỗi băn khoăn cứ vương vấn trong suy nghĩ của chúng tôi."

Cái tâm của người làm báo không phải chỉ biết hoàn thành nhiệm vụ, tạo thuận lợi cho người nghèo bằng những suất trợ cấp, mà còn là sự đồng cảm, biết yêu thương, san sẻ với những hoàn cảnh bất hạnh... Đó là những gì mà chúng tôi thấy được qua lời tâm sự ở ê kíp thực hiện và các nhà hảo tâm đồng hành cùng chương trình "Nâng bước đến trường" của Đài Phát thanh - Truyền hình Tiền Giang. 

NGỌC LỆ

Nguồn tin: tiengiang.gov.vn