Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Thừa Thiên - Huế: Triển lãm gần 100 tài liệu Hán – Nôm quý hiếm

Đăng lúc: Thứ tư - 04/04/2012 16:46
Ngày 3-4, tại TP Huế, Thư viện Tổng hợp tỉnh Thừa Thiên - Huế phối hợp với Thư viện Khoa học Tổng hợp TP Hồ Chí Minh và các thư viện Bắc miền Trung tổ chức khai mạc Triển lãm “Tài liệu Hán – Nôm” năm 2012. Đây là hoạt động hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia duyên hải Bắc Trung Bộ và Festival Huế 2012.
 

Cắt băng khai mạc triển lãm tài liệu Hán – Nôm 
Gần 100 sắc phong, tài liệu gia phả, văn bản đất đai, pháp quy... qua nhiều thời kỳ được chọn lựa trong số 70 nghìn trang tài liệu Hán - Nôm được nghiên cứu, sưu tầm, số hoá và phục chế trên địa bàn Thừa Thiên - Huế cùng nhiều tài liệu Hán – Nôm, gồm cả bản gốc và bản số hóa - phục chế Thư viện các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh. Nổi bật là 15 sắc phong được phục chế tại Huế, trên 50 sắc phong được trình chiếu bằng máy, trên 30 sắc phong in Foam và nhiều tài liệu về gia phả các họ tộc, văn bản đất đai, bài thi Hương và các văn bản pháp quy thời nhà Nguyễn.

Phần lớn tài liệu quý hiếm này được sao chụp trực tiếp từ văn bản gốc lưu trữ tại các dòng họ, làng, có niên đại từ đời Cảnh Hưng, Cảnh Thịnh, thời Lê, Tây Sơn và các triều đại nhà Nguyễn bao gồm sắc phong, chiếu chỉ, sách thuốc quý hiếm của Ngự Y triều Nguyễn; sách học của giám sinh trường Quốc Tử Giám... Đặc biệt, người xem được tiếp cận 12 bản kiều cổ từ Thư viện Đan Viện Thiên An (TP Huế).

Theo Ban tổ chức, triển lãm nhằm cung cấp cho bạn đọc, các nhà nghiên cứu và công chúng hiểu thêm về tầm quan trọng, giá trị khoa học, lịch sử, văn hóa các loại văn bản Hán – Nôm; tuyên truyền, nâng cao nhận thức trách nhiệm và nghĩa vụ cho các họ tộc, các làng nói riêng, nhân dân, nhất là các thế hệ thanh thiếu niên nói chung về sự nghiệp bảo tồn di sản Hán – Nôm, góp phần tích cực vào hoạt động bảo tồn, phát huy giá trị các loại hình di sản văn hóa dân tộc.

Dịp này, Ban tổ chức đã trao tặng ấn phẩm lưu niệm và đĩa CD-ROM tư liệu Hán – Nôm điện tử, tập tài liệu sắc phong cho hai làng Dạ Lê và làng Thanh Thủy Thượng cùng 35 đơn vị, dòng họ và cá nhân có nhiều đóng góp tích cực trong việc tham gia sưu tầm, số hóa tài liệu Hán - Nôm năm 2011. Thư viện Tổng hợp TP Hồ Chí Minh cũng đã tặng sắc phong cho làng Lương Quán, phường Thủy Biều (TP Huế).

 
CÔNG HẬU
 

Nguồn tin: Báo Nhân Dân điện tử
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 62
  • Khách viếng thăm: 61
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 3443
  • Tháng hiện tại: 430071
  • Tổng lượt truy cập: 21681884