Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Thành kính dâng hương tưởng nhớ các vua Hùng

Đăng lúc: Chủ nhật - 01/04/2012 10:20
Sáng 31/3 (tức ngày 10/3 âm lịch), tỉnh Phú Thọ đã long trọng tổ chức Lễ dâng hương tưởng nhớ công lao các Vua Hùng tại Khu Di tích lịch sử Ðền HùngChủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã tham dự buổi Lễ.

Dâng hương tưởng niệm các vua Hùng   - Nguồn: chinhphu.vn
Dự buổi Lễ có Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Huỳnh Đảm; lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương, các tỉnh, thành phố; lãnh đạo Tỉnh ủy, HÐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Thọ; đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam, cùng đông đảo kiều bào và nhân dân các dân tộc từ mọi miền đất nước.

Đúng 7giờ, đoàn dâng hương bắt đầu hành lễ từ khu vực sân trung tâm lễ hội lên đến đền Thượng. Ði đầu đoàn hành lễ là các chiến sĩ Quân đội Nhân dân Việt Nam rước cờ Tổ quốc, cờ hội và vòng hoa lớn “Ðời đời nhớ ơn các Vua Hùng đã có công dựng nước”. Tiếp đến là 14 thiếu nữ đội hương, hoa, lễ vật và 100 thanh niên rước cờ hội tượng trưng cho hình ảnh “Con Rồng, cháu Tiên”. 
 
Thành kính tưởng niệm các vua Hùng - Nguồn: Vietnamnet  
 


Đến 7 giờ 30 phút, Lễ dâng hương đã chính thức diễn ra trong không khí trang nghiêm, thành kính tại đền Thượng trên núi Nghĩa Lĩnh uy linh. Trong không khí trang nghiêm, thành kính, với đạo lý "uống nước nhớ nguồn" của dân tộc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cùng đại biểu các ngành, các cấp và các tầng lớp nhân dân đã trang trọng cử hành các nghi lễ, dâng hương, hoa, lễ vật, thắp hương tưởng niệm, bày tỏ lòng tri ân các vị liệt tổ, liệt tông đã có công khai thiên lập quốc và cầu cho quốc thái dân an, bách gia trăm họ bình yên, đất nước thịnh vượng, trường tồn.

Thay mặt Ban Tổ chức lễ hội, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Hoàng Dân Mạc đã đọc Chúc văn ngày Lễ giỗ tổ Hùng Vương. Chúc văn bày tỏ lòng thành kính tưởng nhớ và biết ơn Tổ tiên nguồn cội, các thế hệ cha ông cùng toàn thể đồng bào và chiến sĩ cả nước đã anh dũng chiến đấu ngoan cường vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc. Bài Chúc văn cũng thể hiện tâm tư, tình cảm của nhân dân ta với nguồn cội, qua đó cổ vũ tinh thần yêu nước, thương nòi, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc; đồng thời, kêu gọi đồng bào, chiến sĩ cả nước cùng nhau đoàn kết chung sức, chung lòng, quyết tâm xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh, phồn vinh.
Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đọc chúc văn tưởng niệm các vua Hùng


Tiếp đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã đến dâng hoa tại Bức phù điêu ở ngã năm đền Giếng, nơi Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Ðại đoàn Quân Tiên phong năm xưa với câu nói bất hủ của Người: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. 

Gặp gỡ, trò chuyện với đồng bào cả nước về dự Lễ Giỗ Tổ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng mong muốn, đồng bào cả nước và tỉnh Phú Thọ chung tay xây dựng Khu di tích lịch sử Đền Hùng cho xứng tầm với di tích đặc biệt quan trọng của quốc gia.

Tuy thời tiết có đổ mưa nặng hạt, nhưng Lễ dâng hương vẫn được tiến hành long trọng trong không khí trang nghiêm. 9 giờ, Đại lễ dâng hương kết thúc. 

Ước tính trong 6 ngày chính hội (từ ngày 26 đến ngày 31/3), có gần 6 triệu lượt người về trẩy hội đền Hùng.

 
HN
 

Nguồn tin: ĐCSVN
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 69
  • Khách viếng thăm: 66
  • Máy chủ tìm kiếm: 3
  • Hôm nay: 3003
  • Tháng hiện tại: 429631
  • Tổng lượt truy cập: 21681444