Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Việt Nam lên tiếng về việc Trung Quốc hoàn thành cơ sở quân sự ở Trường Sa

Đăng lúc: Thứ năm - 15/06/2017 17:31
Việt Nam khẳng định chủ quyền ở Hoàng Sa và Trường Sa, kêu gọi Trung Quốc hành động có trách nhiệm.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng
"Mọi việc làm của nước ngoài tại khu vực hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa mà không có sự cho phép của Việt Nam là hoàn toàn bất hợp pháp và không thể làm thay đổi thực tế là Việt Nam có chủ quyền với hai quần đảo này", bà Lê Thị Thu Hằng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam chiều nay khẳng định trong họp báo thường kỳ.

Bà Hằng trả lời câu hỏi về việc Trung Quốc đã hoàn thành các cơ sở quân sự phi pháp ở Trường Sa.

Người phát ngôn nhấn mạnh Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.  

"Chúng tôi cho rằng là một quốc gia lớn ở khu vực và trên thế giới,Trung Quốc cần hành động có trách nhiệm và mang tính xây dựng trong việc duy trì hoà bình, ổn định ở khu vực cũng như ở Biển Đông trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế", bà Hằng nói.

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 6/6 cho biết đến cuối năm 2016, Trung Quốc đã hoàn thành các cơ sở quân sự phi pháp ở Trường Sa và có thể triển khai ba trung đoàn máy bay chiến đấu tại đây.

Theo đó, Trung Quốc đã xây dựng 24 nhà chứa máy bay cùng nhiều hệ thống vũ khí cố định và cơ sở hạ tầng quân sự tại các bãi đá mà Bắc Kinh chiếm đóng trái phép ở Biển Đông.

Báo cáo của Lầu Năm Góc cho biết nỗ lực mở rộng hiện diện quân sự của Trung Quốc trên quần đảo Trường Sa tập trung vào việc xây dựng các cơ sở hạ tầng tại đá Chữ Thập, Subi và Vành Khăn, sau khi Bắc Kinh hoàn thành 4 căn cứ nhỏ hơn vào đầu năm 2016.

Trong năm 2015, Trung Quốc lần đầu tiên cho máy bay dân dụng hạ cánh xuống đường băng xây dựng trái phép trên ba đá này.

 
Khánh Lynh

Nguồn tin: Vnexpress
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 26
  • Khách viếng thăm: 22
  • Máy chủ tìm kiếm: 4
  • Hôm nay: 7414
  • Tháng hiện tại: 251806
  • Tổng lượt truy cập: 23059720