Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Tiêu chí giao thông trong xây dựng nông thôn mới: Liều thuốc thử đối với hệ thống chính trị cơ sở

Đăng lúc: Thứ sáu - 09/12/2011 14:31
Những năm qua, hạ tầng giao thông có bước phát triển mạnh mẽ. Nhiều tuyến giao thông được đầu tư, mở rộng góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở nông thôn. Tuy nhiên so với tiêu chí giao thông trong Bộ Tiêu chí Quốc gia về nông thôn mới, hiện nay chưa có xã nào trên địa bàn tỉnh đạt. Để hoàn thành tiêu chí này đòi hỏi nỗ lực từ nhiều phía.
Liên quan đến quyền lợi dân

Dù phần lớn người dân nhận thức được xây dựng nông thôn mới mang lại nhiều lợi ích, nhưng để có sự hưởng ứng cụ thể của người dân thì cần phải qua quá trình tuyên truyền, vận động. Xã Tân Hội Đông (Châu Thành) là một trong 3 xã được chọn xây dựng đề án phát triển nông thôn toàn diện trước đây và hiện nay là một trong những xã điểm xây dựng nông thôn mới, việc xây dựng cơ sở hạ tầng, trong đó có giao thông nông thôn được quan tâm đầu tư. Song, do nguồn vốn có hạn, việc đầu tư phát triển giao thông trên địa bàn xã vẫn chưa đáp ứng yêu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân. Còn nếu so với tiêu chí giao thông trong Bộ Tiêu chí Quốc gia nông thôn mới, còn khoảng cách rất xa và nhiều việc phải làm. "Đây là tiêu chí tương đối khó thực hiện nhất. Hiện nay, xã đã xây dựng kế hoạch đầu tư, nâng cấp, mở rộng các tuyến giao thông trong năm 2011 và những năm tiếp theo theo tiêu chí này. Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng đến đất đai, quyền lợi của nhiều người dân" - bà Nguyễn Thị Hương, Phó Ban Quản lý Xây dựng nông thôn mới xã Tân Hội Đông bày tỏ.   
 Xây dựng đường giao thông nông thôn ở xã Tân Hội Đông theo tiêu chí Nông thôn mới -  Ảnh:  Ngô Tông


Cùng những lo lắng, suy tư trên, Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (BCĐ) xã Bình Phục Nhứt (Chợ Gạo) cho biết, hiện nay, xã có khoảng 30% km đường giao thông nông thôn được nhựa hóa, số km giao thông chưa được trải nhựa còn khoảng 30 km. Còn so với tiêu chí giao thông trong xây dựng nông thôn mới thì chưa có tuyến giao thông nào trong xã đạt. Vì thế, khi xúc tiến thực hiện các tiêu chí nông thôn mới, xã ưu tiên cho triển khai đầu tư vào lĩnh vực giao thông. Dù công tác triển khai thời gian qua rất thuận lợi do được nhân dân đồng tình hưởng ứng, nhưng để đạt tiêu chí này, hàng chục tuyến đường cần được đầu tư, nâng cấp, mở rộng sẽ liên quan đến quyền lợi rất nhiều người dân, ông Trần Văn Hải, Phó BCĐ xã băn khoăn: "Làm đường nông thôn, nhiều hộ phải chịu thiệt vì mất đất (không đền bù). Nhiều người còn so sánh tại sao cùng bị mất đất nhưng có những công trình được đền bù, còn công trình này thì không? Việc huy động vốn đối ứng xây dựng giao thông cũng sẽ không hề dễ dàng do đời sống người dân nông thôn còn khó khăn (vốn xây dựng giao thông nông thôn chủ yếu huy động trong dân). Đó là chưa nói đến những trường hợp nhận thức của người dân chưa thông. Nếu tuyên truyền, vận động không tốt sẽ ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện tiêu chí này".

Khối lượng công việc quá lớn

Mục tiêu xây dựng nông thôn mới của các xã điểm là phấn đấu hoàn thành Bộ Tiêu chí vào năm 2015. Dù thời gian qua, tiêu chí về giao thông được các xã điểm ưu tiên triển khai sớm, nhưng xem ra việc hoàn thành tiêu chí này sẽ khó thể sớm. Hiện nay, Bình Nhì (Gò Công Tây) đang tất bật triển khai nâng cấp, mở rộng các tuyến giao thông nông thôn để sớm đạt tiêu chí giao thông. Dù vậy, theo BCĐ xã, khả năng phải đến năm 2015 (năm phấn đấu đạt tiêu chuẩn xã nông thôn mới) tiêu chí này mới có thể hoàn thành. Bởi theo BCĐ xã, bên cạnh những khó khăn vướng mắc sẽ gặp phải có thể nhìn thấy trước, khối lượng công trình giao thông phải thực hiện lớn, trong khi nguồn vốn Nhà nước cấp có hạn, nguồn vốn vận động trong dân sẽ không dễ thực hiện (trung bình mỗi năm khả năng xã vận động nhân dân đóng góp chỉ từ 200-300 triệu đồng), tạo áp lực đáng kể cho xã khi muốn hoàn thành mục tiêu đạt chuẩn nông thôn mới đúng thời hạn. "Năm 2011, nguồn vốn phân bổ cho xây dựng nông thôn mới 3,3 tỷ đồng, xã ưu tiên xây dựng 3 công trình, trong đó 2 công trình giao thông và còn trên 40 tuyến đường giao thông lớn, nhỏ nữa cần đầu tư, nâng cấp, mở rộng để đạt chuẩn tiêu chí giao thông. Để đạt mục tiêu đến năm 2015 hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới, trung bình mỗi năm xã phải tiến hành đầu tư, nâng cấp, mở rộng, duy tu khoảng 10 tuyến giao thông. Cùng với tiêu chí giao thông, xã còn phấn đấu hoàn thành trên 10 tiêu chí khác trong thời gian trên. Đây là áp lực rất lớn đối với xã" - ông Trần Văn Hiếu, Trưởng BCĐ xã Bình Nhì bày tỏ.

Không riêng xã nào, những khó khăn trên cũng là tình trạng chung của 145 xã trên địa bàn tỉnh đang đối mặt. Kết quả điều tra, khảo sát các xã theo Bộ Tiêu chí nông thôn mới gần đây cho thấy, toàn tỉnh chưa có xã nào đạt tiêu chí về giao thông. Theo đó, hiện chỉ có 6/145 xã đạt (7,49%) tỷ lệ km đường trục xã, liên xã được nhựa hóa, bê tông hóa đạt chuẩn của Bộ Giao thông vận tải; 14 xã (13,18%) có tỷ lệ km đường trục ấp, xóm được cứng hóa đạt chuẩn; 5 xã có tỷ lệ đường ngõ, xóm sạch và không lầy lội vào mùa mưa và 10 xã có tỷ lệ km đường trục chính nội đồng được cứng hóa, xe cơ giới đi lại  thuận tiện.

Trong điều kiện nguồn vốn hạn hẹp nhưng nhu cầu vốn đầu tư phát triển mạng lưới giao thông lớn, khi triển khai thực hiện liên quan đến quyền lợi người dân, các địa phương cần có lộ trình đầu tư cụ thể và sự tuyên truyền, vận động tích cực với sự tham gia của cả hệ thống chính trị nâng cao nhận thức của người dân về xây dựng nông thôn mới. Điều này có ý nghĩa rất quan trọng quyết định đến việc hoàn thành các tiêu chí đúng mục tiêu đề ra ban đầu của địa phương, góp phần đạt mục tiêu đến năm 2020, toàn tỉnh có trên 40% ngõ, xóm đạt chuẩn cấp kỹ thuật của Bộ Giao thông vận tải, 50% đường trục chính nội đồng được bê tông hóa hoặc nhựa hóa, xe cơ giới đi lại thuận tiện. Có thể nói, đây là "liều thuốc thử" thể hiện uy tín, vai trò vận động, lãnh đạo của hệ thống chính trị cấp cơ sở đối với người dân.

 
Ngô Văn
 
Từ khóa:

giao thông, tiêu chí

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 61
  • Khách viếng thăm: 60
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 7891
  • Tháng hiện tại: 414956
  • Tổng lượt truy cập: 21666769