Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Nhật Bản là thị trường chính của Doanh nghiệp phần mềm Việt Nam

Đăng lúc: Thứ sáu - 25/11/2011 15:14
Theo số liệu khảo sát mới đây của Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) về tình hình và triển vọng hợp tác CNTT với thị trường Nhật Bản, 75% doanh nghiệp phần mềm Việt Nam coi Nhật Bản là thị trường chính hoặc một trong các thị trường chính.
 
Thông tin này được đưa ra trong Ngày CNTT Nhật Bản lần thứ 5 do VINASA và Câu lạc bộ hợp tác CNTT Việt Nam – Nhật Bản (VJC) tổ chức ngày 24-11. 
VINASA và Tổ chức xúc tiến Công nghiệp hệ thống nhúng (ESIP) của Nhật Bản
ký kết thỏa thuận tại Japan ICT Day 2011.  


Nhật Bản là thị trường truyền thống cho hoạt động gia công xuất khẩu phần mềm của các doanh nghiệp phần mềm Việt Nam. Về nội dung hợp tác, 75% doanh nghiệp Việt Nam được khảo sát cung cấp dịch vụ gia công phần mềm, 35% là cho thuê nguồn nhân lực, 30% là hoạt động gia công quy trình nghiệp vụ BPO, hợp tác trong lĩnh vực nội dung số và offshore (ngoại biên) mới chỉ chiếm có 15%.

Ông Trần Tuấn Nam, Ủy viên Ban chấp hành Câu lạc bộ Hợp tác CNTT Việt Nam-Nhật Bản (VJC) cho rằng, Việt Nam là đối tác gia công xuất khẩu phần mềm lớn thứ ba của Nhật Bản, sau Trung Quốc và Ấn Độ. Nhưng Việt Nam đã trở thành đối tác ưa thích số một của các doanh nghiệp phần mềm Nhật Bản, vượt qua cả Trung Quốc và Hàn Quốc.

Theo ông Nguyễn Đoàn Hùng, Chủ tịch VJC, trong gần 10 năm qua, mặc dù vẫn còn tồn đọng nhiều khó khăn, thị phần gia công phần mềm của Việt Nam đối với thị trường Nhật bản đã tăng lên từ 0,4% của năm 2004 lên đến gần 4% vào năm 2009, cơ hội phát triển hợp tác vẫn còn rất nhiều và chưa xứng với tiềm năng.

Theo khảo sát của Hiệp hội người dùng tại Nhật Bản, hơn 40% doanh nghiệp nước này sẽ tăng đầu tư vào mảng CNTT với giá trị gần 300 nghìn tỷ yen và 58,8% các doanh nghiệp dự kiến sẽ tăng cường đầu tư. Mảng gia công phần mềm của Nhật Bản đang ở trong xu thế phát triển mạnh mẽ. 71,1% các doanh nghiệp Nhật Bản đã xuất khẩu gia công phần mềm ra nước ngoài sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động này trong tương lai.
Trong vài năm gần đây, Việt Nam đã hấp dẫn đối tác Nhật Bản như là một thị trường mới. Có tới 20% số doanh nghiệp CNTT Nhật Bản chọn Việt Nam là điểm đến mới để phát triển.

Ngày CNTT Nhật Bản lần thứ 5 gồm hai hội thảo chính về “Hợp tác CNTT Việt Nam – Nhật Bản hướng tới thị trường Việt Nam” và “Phát triển nguồn nhân lực cho hợp tác lâu dài Việt Nam – Nhật Bản”, các hoạt động giao lưu, gặp gỡ tìm kiếm đối tác giữa các doanh nghiệp hai nước, chương trình thăm và làm việc với một số doanh nghiệp và trường đại học.

Tại Japan ICT Day 2011, VINASA lần đầu tiên công bố “danh mục nghề ngành phần mềm và dịch vụ CNTT” gồm 11 ngạch, 33 phân ngạch và 7 bậc. Đây là một phần của hệ thống xếp bậc nhân sự của ngành phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam, gọi tắt là VRS do VINASA nghiên cứu xây dựng dựa trên Tiêu chuẩn kỹ năng CNTT (ITSS) Nhật Bản, và danh mục Chứng chỉ châu Âu về Nghề nghiệp Tin học (EUCIP).

LÂM THẢO
 

Nguồn tin: Báo Nhân Dân điện tử
Từ khóa:

thị trường

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 56
  • Khách viếng thăm: 51
  • Máy chủ tìm kiếm: 5
  • Hôm nay: 3307
  • Tháng hiện tại: 429935
  • Tổng lượt truy cập: 21681748