Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Phú Yên: Hàng trăm công nhân bị tước quyền lợi

Đăng lúc: Thứ sáu - 02/11/2012 13:18
Hiện có đến 6 doanh nghiệp ở các khu công nghiệp (KCN) Phú Yên tạm dừng hoạt động khiến hàng trăm lao động bị nợ lương, mất việc làm. Còn một số DN khác thì cho công nhân nghỉ dần hoặc làm việc chỉ nửa tháng và không có lương, hoặc “lách luật” bằng cách cho công nhân làm việc tính theo giờ, không ký hợp đồng lao động.
 
Các nữ CNLĐ tại Cty CP Foodtech đứng làm việc nhiều giờ trong môi trường ẩm ướt và ồn


Lách luật

Cty cổ phần Foodtech - chi nhánh Phú Yên tại KCN Hòa Hiệp (huyện Đông Hòa) - đang “ăn nên làm ra”, mỗi ngày nhập vào khoảng 100 tấn cá để chế biến, giải quyết việc làm thường xuyên cho 350 lao động. Tuy nhiên, Cty CP Foodtech đã “tước” nhiều quyền lợi của công nhân lao động (CNLĐ) khi không cho làm việc ăn theo sản phẩm chế biến hải sản mà tính theo giờ để trả lương.

Hầu hết các nữ CN phải đứng suốt 8 tiếng đồng hồ (chỉ nghỉ ăn trưa nửa tiếng - PV) để sơ chế cá trong môi trường ẩm ướt và chỉ hưởng lương 75.000 - 80.000 đồng/ngày, bao gồm cả tiền phụ cấp, hỗ trợ tiền ăn trưa! Điều đáng nói là Cty đã “lách luật” bằng cách cho rằng CN làm việc chưa đạt chất lượng và không ký hợp đồng lao động (HĐLĐ). Hầu hết các quyền lợi của CN như đóng BHYT, BHXH, BHTN, khám sức khỏe định kỳ, chế độ thai sản, bệnh đau... chưa được DN quan tâm đúng mức.

Anh N.L bức xúc nói: “Tôi làm việc cho DN Foodtech gần hai năm nhưng chưa được ký HĐLĐ, ngày làm việc 8 tiếng, nếu làm việc 4-5 giờ đồng hồ mà hết hàng phải nghỉ thì bị DN cắt tiền ăn trưa, phụ cấp. Nữ CN đứng làm việc nhọc nhằn, giảm sút sức khỏe. Mỗi khi ốm đau, hay chẳng may xảy ra tai nạn thì người LĐ phải tự lo, chứ phản ánh đòi quyền lợi là mất việc ngay !”.

Ông Nguyễn Hoàng Phúc - Trưởng phòng DN-LĐ Ban quản lý KKT Phú Yên - thừa nhận, DN Foodtech đã lách luật trong việc sử dụng LĐ. Ông Phongsakon Assavauthaisakun - GĐ điều hành Cty Foodtech chi nhánh Phú Yên - phân trần: “CN nghỉ việc nhiều, làm không thường xuyên, không chất lượng. Do vậy, Cty chỉ mới ký HĐLĐ cho 98/350 CN...”. Trong khi đó, theo Thanh tra Sở LĐTBXH, Cty CP Foodtech mới ký HĐLĐ cho 75 CN, chỉ có 36 LĐ được đóng BHXH...


Công nhân lao đao

Theo ông Huỳnh Xuân Minh - Phó Trưởng ban quản lý KKT Phú Yên - tại các KCN An Phú, Đông Bắc Sông Cầu và Hòa Hiệp có 54 DN hoạt động sản xuất, chế biến, thu hút 5.833 LĐ vào làm việc. Tuy nhiên, do suy thoái kinh tế nên hiện có đến 6 DN phải tạm ngừng hoạt động, khiến cho khoảng 500 CNLĐ bị mất việc làm.

Nhiều DN khác như Cty công nghiệp gỗ Trường Thành, Cty CP điều Phú Yên... đang hoạt động cầm chừng, nhiều LĐ phải bỏ việc. Cty bia và nước giải khát Phú Yên (Cty bia) chỉ cho CNLĐ làm việc nửa tháng, nửa tháng còn lại đành ngồi chơi xơi nước”! Một CN tâm sự: “Hơn 80 cán bộ, CNLĐ Cty bia đã không có lương từ tháng 8.2012 đến nay. Chúng em đang sống lao đao, không biết lấy đâu ra tiền để xoay xở chi tiêu hàng ngày với giá cả đang leo thang!”.

Cũng tại các KCN, do tình hình sản xuất khó khăn, nhiều DN đã “lách luật” bằng cách ký HĐLĐ dưới 3 tháng đối với người LĐ làm một công việc ổn định, lâu dài để trốn tránh nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT và các chế độ khác. Số CNLĐ hiện được đóng BHYT, BHXH ở Phú Yên chỉ đạt mức 47% so với tổng số LĐ và 77% so với LĐ có HĐLĐ trên 3 tháng.

Hiện chỉ có 26/54 DN tại các KCN thành lập công đoàn cơ sở và cũng chỉ có 7 DN xây dựng TƯLĐTT giữa chủ DN và người LĐ. Ông Nguyễn Hoàng Phúc - Trưởng phòng DN-LĐ Ban quản lý KKT Phú Yên - cho biết: Ban quản lý KKT vừa phối hợp với Thanh tra Sở LĐTBXH tỉnh tiến hành thanh tra, kiểm tra việc sử dụng LĐ tại 17 DN tại các KCN.

Qua đó, xác định các DN vẫn còn một số tồn tại như HĐLĐ ký kết chưa đúng loại, nội dung hợp đồng ghi không đúng và chưa đầy đủ; nợ bảo hiểm kéo dài, chưa tham gia đầy đủ đối với số người thuộc diện bắt buộc tham gia BHXH, chưa tổ chức huấn luyện an toàn vệ sinh lao động, chưa khám sức khỏe định kỳ...

 
Lưu Phong 

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

Những tin cũ hơn

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 90
  • Khách viếng thăm: 89
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 6916
  • Tháng hiện tại: 413981
  • Tổng lượt truy cập: 21665794