Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Giảm phí đường cao tốc TPHCM-Trung Lương

Đăng lúc: Thứ tư - 18/04/2012 09:30
Ngoài đề nghị giảm mức thu phí, Bộ GTVT còn thống nhất tạm thời chưa thu phí trên Quốc lộ 1A, đoạn từ huyện Bình Chánh - TPHCM đến ngã ba Trung Lương - tỉnh Tiền Giang

 
Trước những khó khăn của doanh nghiệp (DN) khi đóng phí dịch vụ đường cao tốc TPHCM – Trung Lương, Bộ GTVT đã có những động thái chia sẻ bằng việc gửi văn bản cho Bộ Tài chính đề nghị giảm mức phí đối với xe có tải trọng từ 18 tấn trở lên và xe chở hàng bằng container 40 feet.

Điều chỉnh giảm 25%-30%

Theo biểu mức thu phí trên đường cao tốc TPHCM - Trung Lương áp dụng từ ngày 25-2 đến nay, xe có tải trọng từ 10 tấn đến dưới 18 tấn và xe chở hàng bằng container 20 feet (nhóm 4) có mức thu phí 4.000 đồng/km, xe trọng tải từ 18 tấn trở lên và xe chở hàng bằng container 40 feet (nhóm 5) thu 8.000 đồng/km.
 
Ông Thái Văn Chung, Tổng Thư ký Hiệp hội Vận tải hàng hóa TPHCM, cho biết mức thu phí như trên đối với xe nhóm 5 thì khi đi hết chiều dài 40 km của đường cao tốc, DN phải trả mức phí 320.000 đồng/lượt, tương ứng với 640.000 đồng/chuyến (đi và về) là quá cao so với lợi nhuận từ một chuyến hàng. Theo phân tích của ông Chung, một chuyến xe chở hàng trong bán kính 100 km, chủ xe chỉ lãikhoảng 300.000 – 400.000 đồng.

Nếu chủ hàng không chấp nhận tăng cước vận tải tương ứng với mức phí giao thông thì lợi nhuận từ một chuyến hàng không đủ đóng phí đường cao tốc. Để bảo đảm lợi nhuận, chủ xe chọn đi Quốc lộ 1A (đoạn từ Bình Chánh đến Trung Lương, dẫn đến tình trạng kẹt xe thường xuyên trên tuyến đường này. Trong trường hợp chủ hàng chấp thuận tăng giá cước vận tải thì giá cả hàng hóa cũng sẽ tăng theo để bù lỗ cho chủ hàng, khi đó người dân sẽ “lãnh đủ”, lạm phát cũng tăng cao. Vì vậy, Hiệp hội Vận tải hàng hóa TPHCM kiến nghị giảm 50% mức phí cho xe nhóm 5.

Trước những phân tích thực tế của Hiệp hội Vận tải hàng hóa TPHCM, tại cuộc họp mới đây giữa Bộ GTVT, Bộ Tài chính và Bộ Công Thương, sau khi có ý kiến của đại diện các bộ, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường đã giao Vụ Tài chính - Bộ GTVT dự thảo văn bản gửi Bộ Tài chính đề nghị trước mắt, điều chỉnh giảm 25% - 30% mức thu phí đối với xe nhóm 5 nhằm kiềm chế lạm phát, tạo điều kiện cho DN vượt qua khó khăn trong thời điểm hiện nay. Như vậy, với đề xuất này của Bộ GTVT, mức phí đối với xe nhóm 5 khi lưu thông trên đường cao tốc có thể sẽ giảm xuống còn 448.000 – 480.000 đồng/chuyến.


Dừng thu phí trên Quốc lộ 1A


Doanh nghiệp hài lòng
Ông Thái Văn Chung cho biết tuy Bộ GTVT không giảm 50% mức phí cho xe nhóm 5 theo kiến nghị của Hiệp hội Vận tải hàng hóa TPHCM nhưng nhiều DN cũng đã tạm hài lòng với mức giảm 25% - 30%. Tuy nhiên, theo ông Chung, hiện nay vẫn còn bất cập trong việc thu phí xe container 20 feet và 40 feet. Cụ thể là xe container 20 feet và 40 feet thường có trọng lượng hàng hóa bằng nhau, việc sử dụng container 20 feet và 40 feet để chở hàng căn cứ vào loại hàng hóa đó cần thể tích nhiều hay ít. Vì vậy, Hiệp hội Vận tải hàng hóa TPHCM tiếp tục kiến nghị gom chung xe nhóm 4 và nhóm 5 với mức phí 4.000 đồng/km.
 
Ngoài giảm mức thu phí cho xe nhóm 5, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường còn thống nhất đề nghị tạm thời chưa thu phí trên Quốc lộ 1A đoạn từ huyện Bình Chánh (TPHCM) - Trung Lương (tỉnh Tiền Giang), đồng thời giao Vụ Tài chính dự thảo văn bản xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ đối với việc lập trạm thu phí trên tuyến đường này.

Sở dĩ Bộ GTVT dừng thu phí trên Quốc lộ 1A vì sắp tới sẽ triển khai thu phí bảo trì đường bộ, khi đó các trạm thu phí nộp ngân sách Nhà nước sẽ bị xóa bỏ để tránh phí chồng phí, không phải vì vi phạm Pháp Lệnh Phí và lệ phí như Hiệp hội Vận tải hàng hóa TPHCM nhận định.
 
Thu khoảng 1 tỉ đồng/ngày
Chiều 17-4, ông Trần Hậu Ninh, Giám đốc Trung tâm Quản lý đường cao tốc TPHCM - Trung Lương, cho biết trung bình mỗi ngày có khoảng 17.000 – 18.000 phương tiện lưu thông trên đường cao tốc. Số phí thu được trung bình mỗi ngày khoảng 1 tỉ đồng. So với lúc vừa thu phí thì số lượng phương tiện không tăng cũng không giảm.
Theo Phòng CSGT Công an tỉnh Tiền Giang, do phương tiện lưu thông trên Quốc lộ 1A tăng hơn so với trước khi đường cao tốc có thu phí nên tai nạn giao thông cũng có xảy ra nhưng chỉ là va quẹt nhẹ, chưa xảy ra những vụ nghiêm trọng.


Đối với thông tin này, ông Nguyễn Văn Phòng, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đầu tư phát triển và Quản lý hạ tầng giao thông Cửu Long (CIPM), đơn vị quản lý đường cao tốc TPHCM - Trung Lương, cho biết hiện tại chỉ biết dừng thu phí trên Quốc lộ 1A và đợi ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về việc xây dựng trạm thu phí. Hiện nay, trạm thu phí này vẫn chưa được xây dựng vì còn vướng mặt bằng. Kinh phí dành để xây dựng trạm thu phí này ước tính khoảng 80 tỉ đồng, trong đó 20 tỉ đồng dành cho giải phóng mặt bằng.

Nguồn tin: Người lao động
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 74
  • Khách viếng thăm: 73
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 9668
  • Tháng hiện tại: 377429
  • Tổng lượt truy cập: 21629242