Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Ghi nhận từ Hội thảo “ BÁO CHÍ GÓP PHẦN TUYÊN TRUYỀN XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI ”

Đăng lúc: Thứ ba - 31/01/2012 15:53
Ông  Nguyễn Anh Tuấn - UVTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo phát biểu tại Hội thảo
Việc xây dựng nông thôn mới (NTM) có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng trong tiến trình Công nghiệp hóa và Hiện đại hóa đất nước. Báo chí góp phần tuyên truyền về Xây dựng NTM như thế nào để giúp nhân dân nhận thức rõ về vai trò, trách nhiệm và quyền lợi của mình nhằm chủ động tham gia, tích cực thực hiện thành công việc xây dựng NTM là trách nhiệm nặng nề được đặt ra cho những người làm báo nói chung và từng cơ quan báo chí nói riêng. Hội thảo diễn ra tại trung tâm Hội nghị Tiền Giang vào ngày 23-12-2011 do Hội Nhà báo Tiền Giang cùng phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT Tiền Giang và Hội Nhà báo các tỉnh Bắc sông Hậu đồng tổ chức. 
 

Sau phần phát biểu khai mạc Hội thảo của đồng chí Nguyễn Thanh Cẩn, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Tiền Giang, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình Mục tiêu Quốc gia về Xây dựng Nông thôn mới tỉnh Tiền Giang, 13/21 tham luận được đọc tại Hội thảo. Các đại biểu tham gia hội thảo báo chí khu vực các tỉnh Bắc sông Hậu đều khẳng định vai trò quan trọng của báo chí trong việc tuyên truyền Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM. Song việc tìm ra giải pháp hiệu quả trong công tác tuyên truyền vẫn là bài toán hóc búa.
 

Tăng số lượng tuyên truyền nhưng chất lượng không tăng !
 
Báo cáo đề dẫn, Chủ tịch Hội Nhà báo Tiền Giang Nguyễn Văn Phước Cường đặt vấn đề: Bên cạnh những thành tựu đã gặt hái được trong công tác tuyên truyền xây dựng NTM tại các địa phương, vẫn còn nhiều địa phương lúng túng trong việc triển khai các tiêu chí về xây dựng NTM, chưa tạo cho người dân sự tin tưởng và đồng thuận. Trình độ cán bộ, công chức cấp cơ sở một số còn hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị ở địa phương và nhu cầu ngày càng phát triển của xã hội. Vai trò chủ thể của người dân tại nông thôn còn mờ nhạt, cần đặc biệt quan tâm làm rõ để tạo sự đồng thuận trong nhân dân khi triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM… công tác tuyên truyền phải bám sát những chuyển biến tích cực trong thực tế. Một khi lợi ích thiết thực của người dân được đảm bảo rõ ràng, người dân sẽ có sự đồng thuận rất cao và tích cực hưởng ứng chương trình. Như vậy chủ trương xây dựng NTM trên bình diện cả nước sẽ dễ dàng thực hiện.

Nhiều đại biểu cho rằng mặc dù nhận thức được vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác tuyên truyền, cổ động giáo dục các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia, hưởng ứng chương trình xây dựng NTM, nhưng qua đó vẫn chưa có sự phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ giữa các ngành chức năng. Cụ thể chưa có những bài viết sâu của các nhà chuyên môn trong định hướng cụ thể cách làm, trong giải quyết các khó khăn về huy động nguồn lực, trong cơ chế phối hợp, trong huy động sức dân, doanh nghiệp…
Các Đài Phát thanh và Truyền hình của các tỉnh Bắc sông Hậu trong thời gian qua cũng đã góp phần không nhỏ cho việc tuyên truyền về xây dựng NTM tại địa phương của mình, đã phát sóng giới thiệu những mô hình hay, những cách làm mới, những cá nhân, tập thể điển hình và kết quả của công cuộc xây dựng NTM. Thế nhưng, công tác tuyên truyền, vận động để mọi tầng lớp nhân dân nhận thức đầy đủ về xây dựng NTM ở tại địa phương vẫn còn nhiều hạn chế, hiệu quả mang lại chưa cao. Nguyên nhân là do việc xây dựng NTM là nội dung hoàn toàn mới mẻ, những người thực hiện chưa có kinh nghiệm, thiếu tài liệu, chưa có nhiều mô hình nên không chủ động được về nội dung cũng như đề tài tuyên truyền… Tham luận của các đại biểu thuộc các Tòa soạn báo ở một số tỉnh còn lại trong khu vực cũng có những nhận xét và đánh giá tương tự về chất lượng của công tác tuyên truyền.
 

Giải pháp khả thi cho việc tuyên truyền về xây dựng NTM
 
Các đại biểu cũng thống nhất việc truyên truyền xây dựng NTM không thể tách rời 2 vần đề là nông nghiệp và nông dân. Việc đổi mới quan điểm tuyên truyền về tam nông, cũng như việc đầu tư cải tiến nội dung, hình thức tuyên truyền vấn đề nông nghiệp, nông dân và nông thôn mới theo hướng vừa phát huy nội lực vừa tăng cường xã hội hóa là một việc quan trọng và hết sức cần thiết đối với các cơ quan báo chí.
Tuyên truyền về chủ trương, chính sách nhưng phải gắn với thực tiễn. Vì thế, có báo cho rằng, cách tiếp cận vấn đề, xử lý tin, bài về xây dựng NTM cần cân nhắc khi thể hiện giữa chủ trương và thực tế: Nếu quá chú trọng đến chủ trương thì tuyên truyền sẽ không sát với thực tiễn, hiệu quả tuyên truyền sẽ không cao, đôi lúc tác động ngược lại. Nếu quá chú trọng đến phản ảnh thực tiễn với bề bộn công việc, nan giải, nhiều tiêu chí khó có thể thực hiện đạt và nếu đạt sẽ rất khó bền vững…

Vậy muốn đạt hiệu quả cao ? Một đại biểu Tiền Giang cho rằng, các cấp ủy, chính quyền cần xác định chủ trương xây dựng NTM là bắt đầu từ những việc làm thiết thực, cụ thể, chú trọng đến việc tuyên truyền để người dân năng động, sáng tạo trong việc học nghề, tìm kiếm việc làm nâng cao thu nhập. Đảng ủy, chính quyền cấp xã phải năng động, sáng tạo trong việc huy động nguồn lực từ nhân dân để từng bước tiến hành xây dựng các tiêu chí.

Tuyên truyền về xây dựng NTM đòi hỏi phải tiến hành bằng nhiều phương pháp, nhiều cách làm. Những thực tế đã được nêu lên trong Hội thảo đã đặt ra cho công tác tuyên truyền những nhiệm vụ nặng nề, đòi hỏi phải đa dạng hóa cách thức, đổi mới phương pháp tuyên truyền và linh hoạt hơn nữa đối với từng địa phương, từng khu vực. Thực tế đã cho thấy, một số cách làm mang lại hiệu quả thiết thực của một số tỉnh như Trà Vinh và Vĩnh Long… trong gần 2 năm qua đã tạo được sự đồng thuận trong cán bộ Đảng viên và trong bà con nông dân, họ đã tự nguyện hiến đất làm công trình để đủ tiêu chí trong xây dựng NTM. Tổng giá trị ước tính lên đến hàng chục tỷ đồng. Đây là một cách làm hay cần quan tâm phổ biến.
 
Phát biểu tổng kết Hội thảo, ông Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Tiền Giang nhấn mạnh: Báo chí phải kiên trì tuyên truyền để người dân nhận thức đúng chủ trương về xây dựng NTM, nói lên vai trò chủ thể của người nông dân trong xây dựng NTM. Báo chí cần tiếp tục phản ảnh, lý giải từ thực tiễn cuộc sống; thường xuyên nâng chất lượng, nâng cao hiệu quả tuyên truyền và hiệu ứng xã hội qua tác phẩm báo chí. Báo chí phải tạo ra diễn đàn để bạn đọc, các nhà quản lý, nhà chuyên môn, nông dân thể hiện, chia sẻ những quan điểm, suy nghĩ, ý kiến, kinh nghiệm, tình cảm…của mình trong xây dựng NTM. Từ đó thông nhất về nhận thức, tạo sự quyết tâm hành động, tính đồng thuận và xã hội hóa cao các hoạt động xây dựng NTM. Rộng hơn, ông Tuấn cho rằng, cần phải đổi mới cách thức tuyên truyền về “tam nông” (nông nghiệp – nông dân – nông thôn) sao cho thiết thực, thuyết phục các đối tượng tham gia trực tiếp và cả gián tiếp; gắn kết và đầu tư cải tiến nội dung lẫn hình thức tuyên truyền vấn đề nông nghiệp – nông dân – nông thôn theo hướng dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân hưởng thụ”.
 
Chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng và phát triển đội ngũ phóng viên, biên tập viên của các cơ quan báo chí ngang tầm với nhiệm vụ được giao cũng là vấn đề ông Tuấn quan tâm. Ông cho rằng, cần hạn chế tối đa việc bỏ sót thông tin, không để nông dân đói thông tin về xây dựng NTM và quan tâm hơn nữa công tác phát hành báo Đảng ở các địa phương; tiếp tục tăng tỷ lệ thông tin tuyên truyền về điển hình – nhân tố mới.
 
Tuyên truyền để tạo được sự đồng thuận lớn trong cán bộ và nhân dân để cùng tích cực chung tay xây dựng NTM một cách thuận lợi và bền vững là một trọng trách được đặt ra cho tất cả các cơ quan báo, đài và tất cả những người làm công tác báo chí trong giai đoạn hiện nay.
 
Thạch Anh
 
 
 
 

Từ khóa:

tiền giang

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 61
  • Khách viếng thăm: 59
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 3055
  • Tháng hiện tại: 429683
  • Tổng lượt truy cập: 21681496