Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chợ đêm giữa lòng phố cổ

Đăng lúc: Thứ hai - 09/05/2016 11:14
Trải qua bao thăng trầm và nhiều lần di dời, chợ đêm Gò Công vẫn giữ gìn và phát huy được những nét truyền thống. Với đặc trưng là họp chợ vào lúc nửa đêm, chợ đêm Gò Công là nơi nhiều tiểu thương và người dân giao thương các mặt hàng nông sản.

Cô Dân đang bán hàng cho khách
TẤT BẬT TRONG SƯƠNG SỚM

Xã hội ngày một phát triển, đời sống người dân được nâng lên, cùng với đó là hệ thống siêu thị và trung tâm thương mại ra đời, đáp ứng nhu cầu cơ bản của con người, nên hình ảnh những buổi chợ đêm cũng không còn xuất hiện nhiều như trước. Có lẽ chợ đêm Gò Công, với bề dày lịch sử mấy mươi năm, đến nay đã dần đi vào ổn định và vẫn giữ được những nét đặc trưng vốn có.

Khoảng 22 giờ, trong khi nhiều người đã chìm vào giấc ngủ, một số tiểu thương bắt đầu dọn hàng chờ đến phiên họp chợ. Chợ đêm Gò Công bắt đầu từ lúc 0 giờ đến 5 giờ sáng. Đây được xem là chợ đầu mối lớn nhất vùng Gò Công, cung ứng các mặt hàng nông sản cho tiểu thương các chợ trong vùng.

Khoảng 1 giờ sáng, buổi chợ trở nên đông đúc và náo nhiệt hẳn lên bởi các tiểu thương từ các chợ khác đổ về lấy hàng. Tiếng máy xe hòa cùng tiếng người trò chuyện “rôm rả” làm cho không khí buổi chợ náo nhiệt không kém ban ngày. Mọi người ai nấy cũng tất bật với công việc, người dọn hàng, người mang hàng chất lên xe chở về.

Cô Nguyễn Thị Kim Liên (62 tuổi, phường 5, TX. Gò Công) vừa bào mấy cọng rau muống, vừa nói, chợ đêm Gò Công đã có mấy chục năm rồi. Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, cô bắt đầu bán ở chợ đêm, đến nay cũng đã hơn 40 năm.

Chợ đêm nhiều lần thay đổi địa điểm, đến khi chợ mới Gò Công hoàn thành và đi vào sử dụng mới chuyển về đây. Từ lúc mới hình thành cho đến nay, chợ đêm Gò Công vẫn giữ được nét đặc trưng là họp chợ vào lúc nửa đêm.

Chợ đêm Gò Công ngoài việc cung cấp các mặt hàng nông sản cho các tiểu thương ở các chợ khác, còn là nơi để các nhà vườn mang hàng hóa của mình ra bày bán. Cô Nguyễn Thị Hồng Điệp (phường 3, TX. Gò Công) cho biết: “Nhà trồng đồ hàng bông, nên tôi đem ra chợ bán. Ngoài ra, tôi còn lấy thêm một số loại khác để bán kiếm thêm thu nhập. Ai lấy mối mình bỏ mối, mua lẻ mình bán lẻ. Tôi cũng có tuổi nhưng cũng ráng buôn bán kiếm đồng vô đồng ra”.

Chợ đêm Gò Công diễn ra quanh năm, mỗi năm chỉ nghỉ ngày mùng 1 tết. Để đổi lấy chén cơm manh áo, tiểu thương, nhà vườn phải làm quen với cảnh thức khuya dậy sớm. Cô Liên bày tỏ: “Do phải họp chợ từ sớm, nên mỗi đêm cô chỉ ngủ được 2 - 3 giờ, hơn 12 giờ đêm là phải thức để mang hàng ra chợ bán, không dám nghỉ đêm nào vì nếu nghỉ sẽ mất mối. Buôn bán ở chợ đêm vất vả lắm, hiếm khi có được giấc ngủ trọn vẹn”.

CHẮP CÁNH ƯỚC MƠ

Đối với hầu hết tiểu thương tại chợ đêm Gò Công, buôn bán là nghề chính. Nhiều người đã gắn bó với việc mua bán hơn một nửa cuộc đời để lo cho gia đình và các con ăn học. Cô Nguyễn Thị Lần (56 tuổi, phường 1, TX. Gò Công) người có hơn 30 năm trong nghề buôn bán rau củ tại các chợ ở TX. Gò Công cho biết, công việc buôn bán rau củ là nghề chính, chủ yếu là bán khoai mỡ.

Mỗi ngày cứ đến 12 giờ rưỡi đêm, cô lại chở hàng ra chợ ngồi bán, phần lớn là bỏ mối cho tiểu thương ở các chợ khác. Ngoài việc bán ở chợ đêm, ban ngày cô vẫn tiếp tục bán ở chợ Gò Công. Nhà có 6 người con, cũng nhờ nghề buôn bán cô nuôi được 3 người con ăn học thành tài, hiện cả 3 là giáo viên.

Cô Lần trải lòng: “Thu nhập từ nghề buôn bán nếu gói ghém cũng đủ sống. Thời điểm nuôi 3 đứa con học đại học, cuộc sống gia đình khá vất vả, nhưng khi nhìn thấy các con thành tài cảm thấy hài lòng”.


Chợ đêm Gò Công diễn ra từ lúc nửa đêm chủ yếu buôn bán
các mặt hàng nông sản
Cô Dân (phường 1, TX. Gò Công) trước đây buôn bán trái cây và quần áo tại TX. Gò Công nhưng thu nhập không đủ sống, nên chuyển sang buôn bán hàng nông sản tại chợ đêm Gò Công. Hơn 10 năm qua, cô Dân nhập hàng từ TP. Mỹ Tho, TP. Hồ Chí Minh về bỏ mối cho tiểu thương ở các chợ.

Cũng nhờ buôn bán tại chợ đêm đã giúp gia đình cô lo cho 3 người con học đại học. Hiện tại, 2 người con lớn đã tốt nghiệp và có việc làm ổn định, cô con gái út đang là sinh viên năm 3 tại TP. Hồ Chí Minh. Bao nhiêu vất vả, cực nhọc khi phải thức khuya, dậy sớm của cô đã được đền đáp.

Trời chuyển dần về sáng, chợ bắt đầu thưa dần, chỉ còn lác đác một vài người dân đi chợ sớm. Những tiểu thương tại chợ đêm Gò Công cố gắng nán lại thêm để chờ người đến mua. Dưới ánh đèn lờ mờ là hình ảnh những người tất bật mưu sinh trong sương sớm, những đôi mắt đã thấm mệt vì thiếu ngủ. Chính họ là những người góp phần lưu giữ những giá trị truyền thống qua những buổi chợ đêm, với mong muốn có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

 
MINH THÀNH

Nguồn tin: BÁO ẤP BẮC
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 60
  • Khách viếng thăm: 36
  • Máy chủ tìm kiếm: 24
  • Hôm nay: 2331
  • Tháng hiện tại: 237033
  • Tổng lượt truy cập: 23044947