Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Việt – Pháp ký kết 17 văn kiện hợp tác trị giá hơn 10 tỷ USD

Đăng lúc: Thứ bảy - 03/11/2018 09:34
Chiều tối 2.11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Thủ tướng Pháp Édouard Philippe chủ trì cuộc họp báo chung sau hội đàm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Thủ tướng Pháp Édouard Philippe chứng kiến
lễ ký kết văn kiện hợp tác  -  Ảnh: Sơn Tùng
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, hai bên có cuộc hội đàm rất thành công, chứng kiến 17 văn kiện hợp tác trên nhiều lĩnh vực được ký kết.
 
“Tôi đánh giá cao chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Édouard Philippe và nước Pháp luôn là đối tác hàng đầu của Việt Nam, có vị trí ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Việt Nam” - Thủ tướng nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng hoan nghênh Thủ tướng Édouard Philippe có chương trình thăm Điện Biên Phủ trong chuyến thăm Việt Nam lần này.

Trong cuộc hội đàm, hai bên đã trao đổi các biện pháp nhằm thúc đẩy thương mại, đầu tư, một nội dung rất quan trọng của chuyến thăm song phương, và nhất trí một số nội dung hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, hàng không, khoa học công nghệ, truyền thông, chính phủ điện tử, y tế, chống biến đổi khí hậu. Hai Thủ tướng đã chứng kiến ký các văn kiện hợp tác trong những lĩnh vực vừa nói trên.

Hai bên nhất trí hỗ trợ doanh nghiệp hai nước tiếp cận thị trường của nhau, đồng thời ủng hộ việc ký và phê chuẩn EVFTA và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (IPA) trong thời gian sớm nhất.

Hai bên khẳng định vai trò trụ cột của hợp tác quốc phòng trong quan hệ hai nước. Việt Nam hoan nghênh các cuộc trao đổi, thăm viếng của các tàu quân sự, nghiên cứu khoa học của Pháp và gần đây nhất là các máy bay quân sự Pháp trong chiến dịch PEGASE tại Việt Nam; mong muốn tăng cường hợp tác với Pháp trong lĩnh vực hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc. Hai bên cũng nhất trí cần tăng cường hợp tác văn hóa, thông qua các trung tâm văn hóa đặt tại mỗi nước; tiếp tục đẩy mạnh hợp tác về giáo dục đào tạo.

Phát biểu trước báo giới hai nước, Thủ tướng Édouard Philippe bày tỏ: “Chúng tôi đặt chân đến một đất nước đang chuyển mình nhanh chóng”.

Thủ tướng Édouard Philippe cho biết chuyến thăm Việt Nam lần này của đoàn đại biểu Chính phủ Pháp là nhằm củng cố quan hệ hai nước. Các doanh nghiệp Pháp đang có mặt ở Việt Nam, những doanh nghiệp đã chọn đem đồng vốn của mình sang đầu tư ở Việt Nam, tin tưởng vào sự tăng trưởng của Việt Nam.

“Tất cả văn kiện được ký kết hôm nay tương đương hơn 10 tỷ USD, cho thấy nhiều doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư vào các dự án hợp tác với Việt Nam trong nhiều lĩnh vực khác nhau như hàng không, y tế, đào tạo… Những văn kiện ký kết hôm nay đã minh chứng rõ nét cho quan hệ hợp tác giữa Pháp và Việt Nam” - Thủ tướng Pháp nói.

Nói về kế hoạch đến thăm Điện Biên Phủ cùng với một số cựu chiến binh Pháp, Thủ tướng Pháp cho biết, nhìn lại quá khứ để “chúng ta cùng nhau xây dựng tương lai vững chắc”. Trong chặng đường lịch sử của hai nước, hai bên có những điểm gần gũi nhau, qua đó, có thể hiểu nhau hơn, làm việc với nhau tốt hơn.

 
THANH HÀ - SƠN TÙNG

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 87
  • Hôm nay: 7583
  • Tháng hiện tại: 375344
  • Tổng lượt truy cập: 21627157