Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chủ tịch Quốc hội : Việt Nam luôn mở cửa chào đón doanh nghiệp Hàn Quốc

Đăng lúc: Thứ sáu - 07/12/2018 16:54
Với hơn 62 tỷ USD tổng vốn đầu tư đăng ký, doanh nghiệp Hàn Quốc đang giữ vai trò quan trọng trong một số lĩnh vực kinh tế trọng yếu của Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại Diễn đàn
Sáng nay (7/12), tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc diễn ra Diễn đàn Đầu tư và Thương mại Việt Nam - Hàn Quốc do Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc tổ chức.

Tham dự diễn đàn có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Mun Hi Sang. Cùng dự có: các thành viên Đoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam; Trưởng ban Kinh tế đối ngoại Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Yoon Kang-huyn; Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc Yoon Cheol - min và khoảng 300 doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc.

Diễn đàn diễn ra trong bối cảnh các doanh nghiệp Hàn Quốc đang ngày càng quan tâm đến thị trường Việt Nam có rất nhiều chương trình thảo luận kinh tế với nội dung và hình thức đa dạng. Đây là chương trình đặc biệt có sự tham dự của lãnh đạo cao cấp hai nước. 

Trước khi có bài phát biểu tại Diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Mun Hi Sang chúc mừng Đội tuyển bóng đá Việt Nam đã giành thắng lợi trong trận đấu chiều tối qua với Đội tuyển Philippines và ông hy vọng Đội tuyển Việt Nam sẽ chiến thắng trong trận chung kết sắp diễn ra tới đây.

Nhiệt liệt chào mừng và hoan nghênh việc hai nước tổ chức Diễn đàn Đầu tư và Thương mại, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc, cho biết, hiện quy mô hợp tác giữa hai nước đã lên tới hơn 64 tỷ USD. Khoảng một nửa số doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào khu vực các nước ASEAN hiện đang đầu tư, làm ăn tại Việt Nam.

“Việt Nam là đối tác hợp tác hàng đầu của Hàn Quốc, quan hệ hai nước hiện đã phát triển vượt bậc trên mọi lĩnh vực, từ chính trị, kinh tế, văn hóa, hợp tác phát triển, lao động đến giao lưu nhân dân… Đặc biệt, Việt Nam là đối tác hàng đầu trong chính sách hướng Nam mới của Chính phủ Hàn Quốc. Tôi mong muốn, các doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc tiếp tục tích cực giao lưu kinh tế để góp phần vào sự phồn vinh chung của hai nước cũng như khu vực. Quốc hội Hàn Quốc cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho mọi hoạt động của doanh nghiệp hai nước. Tôi cũng tin tưởng rằng, Diễn đàn sẽ là cơ hội đối thoại cởi mở và hữu ích đối với doanh nghiệp hai nước”- Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc nói.

Phát biểu tại Diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, sự kiện này được tổ chức vào thời điểm hết sức ý nghĩa và thuận lợi khi hai nước đang chứng kiến những bước phát triển nhảy vọt hiếm thấy trong lịch sử quan hệ quốc tế sau 26 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Sau hơn 30 năm đổi mới với mức tăng trưởng luôn duy trì ở mức cao, môi trường đầu tư của Việt Nam không ngừng được cải thiện, chi phí đầu tư cạnh tranh, hạ tầng giao thông được nâng cấp mạnh mẽ với tính kết nối quốc tế thuận lợi, những chính sách phát triển kinh tế hấp dẫn... Việt Nam hiện đang chuyển mình thành cứ điểm sản xuất chiến lược của các Tập đoàn quốc tế trong khu vực.


Chủ tịch Quốc hội chụp ảnh với đại biểu dự Diễn đàn
Việt Nam có quan hệ thương mại với 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, gồm 20 mặt hàng xuất khẩu có giá trị trên 1 tỷ USD với tiềm năng tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Việt Nam đang là thành viên có trách nhiệm của 10 hiệp định thương mại tự do đã có hiệu lực; cùng với việc Quốc hội Việt Nam mới phê chuẩn Hiệp định CP TPP, có hiệu lực vào đầu năm 2019 và dự kiến sớm ký kết, phê chuẩn Hiệp định EVFTA trong thời gian tới, Việt Nam sẽ ngày càng mở rộng quan hệ thương mại tự do, được hưởng ưu đãi cao từ thị trường rộng lớn của gần 40 quốc gia phát triển. Điều này càng giúp cho thị trường Việt Nam có sức hấp dẫn mạnh mẽ đối với các nhà đầu tư quốc tế.

“Với hơn 62 tỷ USD tổng vốn đầu tư đăng ký, doanh nghiệp Hàn Quốc đang giữ vai trò quan trọng trong một số lĩnh vực kinh tế trọng yếu của Việt Nam, như: công nghiệp điện tử, năng lượng, ô tô, may mặc, xây dựng... Các bạn hiện là đối tác FDI lớn nhất, góp phần quan trọng trong việc chuyển đổi cơ cấu nền kinh tế, tạo công ăn việc làm, giúp ổn định cán cân thương mại, thúc đẩy an sinh - xã hội của chúng tôi. Doanh nghiệp Hàn Quốc chính là nhà Ngoại giao kinh tế góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương giữa hai quốc gia đi vào thực chất, hiệu quả”-Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Việt Nam hoan nghênh và đánh giá cao Chính sách hướng Nam mới của Hàn Quốc với mục tiêu thúc đẩy thịnh vượng chung, con người và hòa bình, trong đó xác định Việt Nam là một trong những đối tác trọng tâm của chính sách này. Vì vậy, Việt Nam đang khuyến khích đầu tư từ Hàn Quốc, đẩy mạnh hợp tác toàn diện phát triển thương hiệu, sản xuất, thị trường trong chuỗi giá trị, để cùng phát huy và kết hợp thế mạnh của mỗi nước.

Trong lĩnh vực thương mại, với mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 100 tỷ USD vào năm 2020 theo hướng cân bằng, Việt Nam mong muốn Hàn Quốc tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho xuất khẩu của Việt Nam đối với hàng nông sản nhiệt đới, hàng dệt may, đồ gỗ, cao su, điện tử ... Đồng thời, Việt Nam cũng sẵn sàng tiếp nhận các mặt hàng, linh kiện sản xuất vốn là thế mạnh của Hàn Quốc, cũng như luôn sẵn sàng nhập khẩu một số mặt hàng là nông sản ôn đới của Hàn Quốc.

Quốc hội Việt Nam cam kết sẽ cập nhật kịp thời để sửa đổi, bổ sung và xây dựng mới các chính sách phù hợp, để cùng Chính phủ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư nước ngoài nói chung và doanh nghiệp Hàn Quốc nói riêng kinh doanh thuận lợi, thành công tại Việt Nam.

“Chúng tôi mong muốn cộng đồng doanh nghiệp hai nước phát huy lợi thế, trở thành hạt nhân trong các hoạt động hợp tác và liên kết kinh tế, góp phần củng cố và làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Thành công của các bạn chính là thành công của chúng tôi. Cánh cửa của chúng tôi luôn rộng mở để chào đón các bạn doanh nghiệp Hàn Quốc đến hợp tác, đầu tư tại Việt Nam, chúng tôi cam kết sẽ luôn đồng hành cùng các bạn”- Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói.


Chủ tịch Quốc hội 2 nước chứng kiến Lễ khai trương thương mại
đường bay kết nối đảo ngọc Phú Quốc với Seoul
Tại Diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Moon Hee Sang đã chứng kiến Lễ khai trương thương mại đường bay kết nối đảo ngọc Phú Quốc với Seoul của Hãng hàng không Vietjet.

Đường bay Phú Quốc - Seoul được chính thức khai thác khứ hồi hàng ngày từ 22/12/2018 với thời gian bay mỗi chặng khoảng 5h30 phút. Việc đưa vào khai thác đường bay mới Phú Quốc - Seoul sẽ kết nối Phú Quốc với đất nước Hàn Quốc. Vietjet không chỉ mang đến nhiều cơ hội thuận tiện để người dân và du khách quốc tế di chuyển bằng phương tiện hàng không an toàn, văn minh, hiện đại mà còn thúc đẩy giao thương và góp phần tăng trưởng đầu tư vào địa phương. Vietjet bắt đầu khai thác đường bay đầu tiên đến Hàn Quốc vào năm 2013. Hiện, Hãng cũng đang khai thác 7 đường bay khác tới Hàn Quốc bao gồm Seoul – Hà Nội/TP.HCM/Hải Phòng/Đà Nẵng/Nha Trang, Hà Nội-Busan và Đà Nẵng – Daegu, vận chuyển khoảng hơn 2 triệu lượt khách giữa Việt Nam và Hàn Quốc./.

 
Lê Tuyết/VOV
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 68
  • Khách viếng thăm: 62
  • Máy chủ tìm kiếm: 6
  • Hôm nay: 10418
  • Tháng hiện tại: 378179
  • Tổng lượt truy cập: 21629992