Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Trung Quốc đề xuất hợp tác dầu khí như Philippines với các nước ven Biển Đông, Việt Nam lên tiếng

Đăng lúc: Thứ sáu - 23/11/2018 08:56
Hợp tác dầu khí giữa Trung Quốc và Philippines ở Biển Đông chỉ có thể được tiến hành tại những khu vực mà hai quốc gia này có quyền và quyền chủ quyền, theo đúng các quy định của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982 - Phó phát ngôn Nguyễn Phương Trà nhấn mạnh tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao Việt Nam chiều 22.11. 

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Trà  -  Ảnh: Nguyễn Hồng
Mới đây, Trung Quốc và Philippines ký biên bản ghi nhớ về hợp tác khai thác dầu khí, quan điểm của Trung Quốc là mong muốn có thể đàm phán để cùng các nước ven Biển Đông triển khai mô hình hợp tác tương tự.

Trả lời câu hỏi của báo giới về quan điểm của Việt Nam về vấn đề này, bà Nguyễn Phương Trà khẳng định: “Lập trường của Việt Nam về vấn đề Biển Đông, bao gồm cả chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền lợi hợp pháp trên biển là rõ ràng, nhất quán và đã được nêu nhiều lần”.

Bà Trà nói thêm, là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế và là quốc gia ven Biển Đông, Việt Nam coi trọng hợp tác quốc tế, trong đó có hợp tác trên biển, trên cơ sở tôn trọng chủ quyền, lợi ích chính đáng của tất cả các bên liên quan, phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982, vì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực cũng như quan hệ hữu nghị của các quốc gia.

 
Hợp tác dầu khí giữa Trung Quốc và Philippines ở Biển Đông chỉ có thể được tiến hành tại những khu vực mà hai quốc gia này có quyền và quyền chủ quyền theo đúng các quy định của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982” – bà Nguyễn Phương Trà nhấn mạnh.

Cũng trong cuộc họp báo, trả lời câu hỏi của báo giới về việc Trung Quốc tuyên bố hy vọng sau 3 năm sẽ đàm phán xong COC, bà Trà cho biết: “Duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông là lợi ích cũng như nghĩa vụ của các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN và Trung Quốc”.

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nói thêm: “Trước những diễn biến phức tạp của tình hình thời gian qua, ASEAN đã nhiều lần khẳng định mong muốn sớm có Bộ quy tắc ứng xử tại Biển Đông. Nhưng quan trọng bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông đó phải là bộ quy tắc thực chất, hiệu lực, hiệu quả và tôn trọng luật pháp quốc tế, đặc biệt là công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển UNCLOS 1982 và có đóng góp thực chất trong việc đảm bảo hòa bình, ổn định an ninh, an toàn hàng hải hàng không ở Biển Đông và khu vực”.

 
HÀ LIÊN

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 37
  • Khách viếng thăm: 34
  • Máy chủ tìm kiếm: 3
  • Hôm nay: 7593
  • Tháng hiện tại: 251985
  • Tổng lượt truy cập: 23059899