Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Mỹ tiếp tục điều oanh tạc cơ B-52 bay qua Biển Đông

Đăng lúc: Thứ năm - 14/03/2019 19:10
B-52 Mỹ thực hiện chiến dịch bay huấn luyện thứ hai tại Biển Đông trong tháng 3, nhằm hỗ trợ đồng minh, đối tác trong khu vực.

Oanh tạc cơ B-52 của không quân Mỹ  -  Ảnh: CNN
"Hai máy bay ném bom B-52H của không quân Mỹ cất cánh từ căn cứ Andersen ở Guam và tham gia sứ mệnh huấn luyện thường xuyên ở khu vực Biển Đông trong ngày 13/3 trước khi quay trở lại căn cứ", CNN dẫn tuyên bố của phát ngôn viên lực lượng không quân Mỹ tại Thái Bình Dương.

Phát ngôn viên này nhấn mạnh máy bay Mỹ thường xuyên hoạt động ở Biển Đông nhằm hỗ trợ các đồng minh, đối tác cũng như ủng hộ chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở.

Đây là lần thứ hai trong tháng này Mỹ điều B-52 bay qua Biển Đông. Trong hoạt động huấn luyện hôm 4/3, hai oanh tạc cơ B-52 xuất phát từ Guam đã tiếp dầu trên Thái Bình Dương rồi chia làm hai hướng, một chiếc bay về phía Nhật Bản, chiếc còn lại bay qua Biển Đông trước khi vòng về căn cứ.

Mỹ triển khai luân phiên các máy bay ném bom B-52, B-1 và B-2 tới căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam kể từ năm 2004 như một phần trong sứ mệnh "hiện diện oanh tạc cơ liên tục" trong khu vực.

Ngoài máy bay của không quân, hải quân Mỹ cũng thường xuyên tiến hành chiến dịch tuần tra tự do hàng hải tại Biển Đông nhằm thách thức yêu sách chủ quyền quá đáng của Trung Quốc tại khu vực.

Trung Quốc đơn phương vẽ ra "đường 9 đoạn" bao trùm gần như toàn bộ diện tích Biển Đông, tiến hành các hoạt động quân sự hóa như triển khai tên lửa chống hạm, hệ thống gây nhiễu tín hiệu và tên lửa phòng không tại các đảo nhân tạo bồi đắp trái phép tại Biển Đông, bất chấp phán quyết của tòa án quốc tế và phản ứng của dư luận thế giới.

Việt Nam khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, tôn trọng hoạt động tự do hàng hải và hoan nghênh các hành động đóng góp cho hòa bình, an ninh khu vực của các quốc gia trên Biển Đông.

 
Nguyễn Hoàng

Nguồn tin: Vnexpress
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 95
  • Khách viếng thăm: 73
  • Máy chủ tìm kiếm: 22
  • Hôm nay: 12579
  • Tháng hiện tại: 383080
  • Tổng lượt truy cập: 21049696