Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng nông thôn mới - Tiêu chí thu nhập: Đi tìm lời giải cho bài toán hóc búa

Đăng lúc: Thứ bảy - 08/10/2011 09:22
Thu nhập được xem là một trong những tiêu chí khó hoàn thành nhất trong xây dựng nông thôn mới. Giải quyết vấn đề này là bài toán đầy thử thách khó có thể làm xong trong một sớm một chiều...
Tiền Giang có nhiều thế mạnh trong sản xuất nông nghiệp với trên 182 nghìn ha đất nông nghiệp, lao động nông nghiệp chiếm trên 70%. Thời gian qua, nhiều mô hình sản xuất áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, sản xuất theo hướng GAP, an toàn mang lại hiệu quả cao được triển khai ở các địa phương, cơ sở, thu nhập nông dân từng bước cải thiện. Tuy nhiên, theo đánh giá, mức thu nhập của nông dân các xã nông thôn trong tỉnh còn thấp, đời sống còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao. 
Thu hoạch lúa  -  Ảnh : Ngô Tông

Bình Nhì là xã thuần nông, sản xuất nông nghiệp chủ yếu là cây lúa, xen canh màu dưới chân ruộng. Những năm qua, sản xuất lúa ở Bình Nhì đã tăng từ 1 đến 2 vụ lên 3 vụ trong năm, năng suất lúa không ngừng tăng lên, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng phát triển cây màu dưới chân ruộng tăng thu nhập đáng kể cho nông dân. Theo thống kê, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt khoảng 10 triệu đồng/người/năm (năm 2010). Dù vậy, việc nâng cao thu nhập theo tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới đang là bài toán nan giải đối với Bình Nhì.  Ông Nguyễn Văn Thanh, Phó Chủ tịch UBND xã từng bày tỏ: “Bình Nhì là xã thuần nông với chủ yếu là cây lúa và xen canh rau màu. Thu nhập bình quân đầu người của xã còn kém xa tỉnh thì việc tăng thu nhập bình quân đầu người của xã lên bằng 1,3 thu nhập bình quân đầu người của tỉnh (hiện trên 1.000 USD) là một thách thức rất lớn. Bởi sản xuất nông nghiệp hiện nay có nhiều rủi ro, đầu ra nông sản bấp bênh”.

Dù có nhiều lợi thế hơn Bình Nhì khi gần TP.Mỹ Tho, có chợ Bến Tranh sắp được đầu tư với quy mô tương đối lớn nhưng Lương Hòa Lạc cũng đang gặp những vấn đề khó tương tự khi hướng đến mục tiêu đạt tiêu chí này vào năm 2015. Anh Nguyễn Hữu Hòa, thành viên Ban Chỉ đạo chương trình xây dựng nông thôn mới xã Lương Hòa Lạc cho biết, thu nhập bình quân của xã hiện chỉ 10,5 triệu đồng/người/năm. Trong khi đó, xã đất hẹp người đông, bình quân mỗi hộ có 2,25 công (0,7 công/nhân khẩu), trên địa bàn xã không có cơ sở công nghiệp lớn thu hút lao động, tỷ lệ lao động chưa qua đào tạo thấp. Lợi thế sản xuất nông nghiệp của xã là thanh long, dừa, mận, nhãn, chăn nuôi nhưng diện tích sản xuất rất manh mún, dịch bệnh trên vật nuôi và cây trồng diễn biến phức tạp, giá cả không ổn định dẫn đến thu nhập của nông dân không ổn định. Dù xã có lợi thế phát triển chăn nuôi  nhưng trước tình hình dịch bệnh luôn đe dọa, nông dân cũng ngán ngại đầu tư, mở rộng chuồng trại. Đó là chưa nói đến vấn đề nan giải về tác động môi trường nếu không kiểm soát được tình hình phát triển chăn nuôi trên địa bàn. Trong điều kiện sản xuất rủi ro cao, đầu ra không ổn định, diện tích sản xuất manh mún, việc tăng thu nhập của nông dân theo tiêu chí nông thôn mới sẽ không đơn giản.


Bên cạnh những khó khăn trên, giới chuyên môn trong ngành nông nghiệp còn cho rằng, hiện nay, việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi để tăng năng suất, tăng hiệu quả vật nuôi, cây trồng đã được nông dân áp dụng rộng rải. Nhiều nơi, năng suất, hiệu quả sản xuất nông nghiệp được đẩy lên sắp “đụng trần”. Những nơi này, việc tăng năng suất thêm nữa để tăng thu nhập cho nông dân trong thời gian tới sẽ rất hạn chế. Từ đó, việc đạt được móc bằng thu nhập bình quân đầu người của tỉnh trong thời điểm hiện tại ở các xã (chưa đạt tiêu chí này) đã không dễ thì việc đạt mục tiêu bằng 1,3 thu nhập bình quân đầu người của tỉnh (theo tiêu chí) càng gian nan hơn nhiều. 
Vụ mùa bội thu -  Ảnh: Ngô Tông

Từ đó, giải pháp mà các xã điểm xây dựng nông thôn mới đưa ra để tăng thu nhập cho nông dân trong thời gian tới là đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng hàng hóa, nâng cao chất lượng sản phẩm, hiệu quả sản xuất, sử dụng đất, khuyến khích phát triển trang trại chăn nuôi theo quy mô vừa và nhỏ, khuyến khích người dân tham gia học nghề nông thôn để chuyển dịch cơ cấu lao động, xúc tiến giới thiệu việc làm cho lao động nông thôn vào các khu công nghiệp trong và ngoài tỉnh. Ngoài ra, việc ứng dụng các tiến bộ khoa học và từng bước đưa cơ giới hóa vào sản xuất nhằm tăng năng suất, chất lượng, giảm chi phí sản xuất, giảm hao hụt sau thu hoạch…cũng được các xã đặc biệt quan tâm.

Giải pháp là thế nhưng việc thực hiện được các giải pháp này trong thực tế đến mức độ nào lại là vấn đề khác. Phòng NN&PTNT huyện Cai Lậy (Thường trực Ban Chỉ đạo chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới huyện) cho rằng, tiêu chí thu nhập cùng với chuyển dịch cơ cấu lao động nông thôn được huyện đánh giá là 2 tiêu chí khó hoàn thành nhất. Theo ngành nông nghiệp huyện này, những tiêu chí khác có vốn hỗ trợ của Nhà nước, còn tiêu chí này hoàn toàn tùy thuộc vào người dân. Muốn hoàn thành tiêu chí này, phải có hưởng ứng, tham gia của người dân. Để nâng thu nhập bình quân của người dân trong xã đạt tiêu chí nông thôn mới, ngành nông nghiệp huyện Cai Lậy cho rằng, cần thực hiện, đầu tư đồng bộ các giải pháp như đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển cơ sở sản xuất, công nghiệp, dịch vụ nông thôn kết hợp với chuyển dịch ngành nghề để kéo giản lao động nông thôn ra khỏi sản xuất nông nghiệp.
Trồng rau ở huyện Châu Thành - Tiền Giang  -  Ảnh : Ngô Văn

Khó là thế nhưng vẫn phải làm; Bởi đây là một trong những tiêu chí quan trọng nhất xây dựng nông thôn mới, nằm trong nỗ lực hướng đến mục tiêu nâng cao đời sống kinh tế của người dân vùng nông thôn. Theo kết quả khảo sát điều tra hiện trạng các xã nông thôn trên địa bàn tỉnh, toàn tỉnh có 4 đạt tiêu chí thu nhập trong 145 xã nông thôn. Dù các xã đang gặp nhiều khó khăn trong thực hiện tiêu chí này, nhưng tỉnh vẫn đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2015 có 20% xã đạt tiêu chí thu nhập và 50% xã đạt tiêu chí này vào năm 2020.
 
Ngô Văn
 
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 65
  • Khách viếng thăm: 63
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 3676
  • Tháng hiện tại: 430304
  • Tổng lượt truy cập: 21682117