Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng nông thôn mới: Một chủ trương lớn, một đề tài hay

Đăng lúc: Thứ sáu - 12/08/2011 09:36
Xây dựng nông thôn mới là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước. Ngày 4-6-2010, Thủ tướng Chính phủ quyết định phê duyệt Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020 với mục tiêu xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội từng bước hiện đại; cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, gắn nông nghiệp với phát triển nhanh công nghiệp, dịch vụ; gắn phát triển nông thôn với đô thị theo quy hoạch; xã hội nông thôn dân chủ, ổn định, giàu bản sắc văn hóa dân tộc; môi trường sinh thái được bảo vệ; an ninh trật tự được giữ vững; đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao; theo định hướng xã hội chủ nghĩa.

Về phía tỉnh Tiền Giang, để triển khai và thực hiện chủ trương này, ngày 6-4-2011, UBND tỉnh ban hành kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn Tiền Giang giai đoạn 2011-2015 định hướng đến năm 2020. Và mục tiêu cụ thể được đặt ra đến năm 2015, toàn tỉnh có 20% số xã cơ bản đạt tiêu chuẩn nông thôn mới, đến năm 2020, có 50% số xã cơ bản đạt tiêu chuẩn này. UBND tỉnh thành lập Ban Chỉ đạo tỉnh, phân công trách nhiệm các sở, ngành, các cấp. Tỉnh cũng đã chọn 29 xã chỉ đạo xây dựng nông thôn mới và 11 xã lập đồ án quy hoạch nông thôn mới và đề án xây dựng nông thôn cấp xã mới vào năm 2011. Ban Chỉ đạo tỉnh còn tổ chức đoàn công tác học tập kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới tại xã Định Hòa (Gò Quao, Kiên Giang), để học hỏi kinh nghiệm cách làm của địa phương bạn áp dụng vào công tác chỉ đạo thực hiện tại các địa phương. Không chỉ cấp tỉnh, lãnh đạo thành phố Mỹ Tho cũng đã tổ chức một số đoàn đi tham quan học hỏi kinh nghiệm một số địa phương khác.
 
            Xây dựng đường nông thôn ở xã Bình Nhì (Gò Công Tây) -  Ảnh: NGÔ TÔNG

Điều này cho thấy sự quyết tâm của các cấp ủy, chính quyền trong tỉnh đối với thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Song đây cũng cho thấy, việc triển khai thực hiện chương trình không hề dễ dàng. Vì thế, trong nhiều giải pháp được đưa ra, Ban Chỉ đạo tỉnh quan tâm nhiều đến công tác tuyên truyền, vận động sâu rộng trong xã hội về xây dựng nông thôn mới. Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo tỉnh mở rộng vừa qua, ông Nguyễn Thanh Cẩn, Giám đốc Sở NN&PTNT Tiền Giang cho rằng, để đạt mục tiêu 40 xã chọn chỉ đạo xây dựng nông thôn mới hoàn thành đề án, đồ án quy hoạch nông thôn mới cấp xã vào năm 2011 và thực hiện thành công chương trình xây dựng nông thôn mới những năm tiếp theo, trước mắt cần phải tăng cường công tác tuyên truyền để chuyển biến nhận thức trong hệ thống chính trị và nâng cao nhận thức của mỗi người dân. Và báo chí là một trong những kênh thông tin hết sức quan trọng để tạo nên sự hưởng ứng, đồng thuận của nhân dân. Điều này thể hiện rõ ở việc tham gia vào Ban Chỉ đạo tỉnh có lãnh đạo Báo Ấp Bắc, Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh. Theo đó, nhiệm vụ trọng tâm của báo, đài trong năm 2011 là tổ chức tuyên tuyền chương trình trên giai đoạn 2011-2020 sâu rộng trong nhân dân bằng nhiều hình thức như mở chuyên trang, chuyên mục về xây dựng nông thôn mới trên báo Ấp Bắc, Đài Phát thanh Truyền hình.

Có thể nói với chủ trương lớn triển khai từ trung ương đến địa phương đã cho thấy đây là đề tài lớn, được nhiều người quan tâm, ảnh hưởng đến rất nhiều người. Tuy nhiên, việc tuyên tuyền chương trình này cũng gặp không ít khó khăn. Bởi phải nhìn nhận một thực tế, thực trạng nông thôn Tiền Giang còn nhiều yếu kém. Theo kết quả khảo sát về nông thôn cho thấy, việc quy hoạch và quản lý quy hoạch còn nhiều bất cập, cơ sở hạ tầng nông thôn so với quy chuẩn của các bộ, ngành chưa đạt tỷ lệ cao. Cụ thể, toàn tỉnh chưa có xã nào đạt 3 tiêu chí về quy hoạch, giao thông và cơ sở vật chất văn hóa. Trong 145 xã nông thôn ở Tiền Giang, chỉ có 2 xã đạt 11 tiêu chí (đạt nhiều tiêu chí nhất), có rất nhiều xã đạt tiêu chí rất thấp…Thêm vào đó, việc triển khai và thực hiện chương trình còn lúng túng, không ít vướng mắc. Lúng túng trong triển khai, trong thực hiện chương trình: Vấn đề vốn huy động từ xã hội (vốn Nhà nước chỉ 1 phần); năng lực, kỹ năng quản lý, lãnh đạo điều hành của cán bộ, nhất ở cấp xã còn nhiều hạn chế; vấn đề nâng các tiêu chí, nhất là nâng mức thu nhập của nông dân không hề đơn giản; vấn đề ô nhiễm môi trường khó thể khắc phục trong một sớm một chiều...Đó có thể là những nguyên nhân dẫn đến việc triển khai, thực hiện chủ trương còn rất chậm. Và quá ít những cách làm hay, mô hình tốt, những con số thiết phục để qua báo chí người dân thấy hết những lợi ích thiết thực của chương trình.

Hiệu quả tuyên truyền trên báo chí phải bắt đầu từ sự chuyển biến tích cực trong thực tế, bắt đầu từ những con số thực biết nói. Sức lan tỏa của chương trình sẽ nhanh hơn khi có nhiều mô hình, cách làm hay trong xây dựng nông thôn mới ở địa phương được tuyền tải trên báo chí. Tất nhiên, đó phải là những mô hình thực sự hay - một đề tài hấp dẫn, không hề có sự gượng ép khi thể hiện trong tác phẩm báo chí. Và một khi người dân thấy được những lợi ích và tích cực hưởng ứng chương trình, chủ trương trên sẽ không khó để thực hiện.

 
GIA HÂN
 
 
Từ khóa:

xây dựng, nông thôn

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 88
  • Khách viếng thăm: 77
  • Máy chủ tìm kiếm: 11
  • Hôm nay: 6080
  • Tháng hiện tại: 145710
  • Tổng lượt truy cập: 21938508