Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Tuyên truyền Nghị quyết của Đảng, pháp luật Nhà nước là nhiệm vụ trọng tâm

Đăng lúc: Thứ tư - 17/08/2011 15:16
Thời kỳ nào báo chí cách mạng cũng luôn xem việc tuyên truyền Nghị quyết của Đảng, pháp luật Nhà nước là nhiệm vụ trọng tâm của mình. Nhìn lại quá trình tuyên truyền Nghị quyết của Đảng ở địa phương ta trong thời gian qua, bên cạnh những thành tích đạt được là rất to lớn, nhưng ta thấy còn có những mặt hạn chế như sau:
 
- Công tác thông tin tuyên truyền, tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp trên các cơ quan báo chí từ tỉnh đến cơ sở chưa được thường xuyên liên tục, thường chỉ tuyên truyền theo từng đợt như sau Đại hội Đảng, hoặc sau khi sơ kết, tổng kết. Thiếu kế hoạch tuyên truyền dài hơi suốt cả nhiệm kỳ.
 
- Các nhà báo thường chưa có tâm huyết nghiên cứu sâu nội dung Nghị quyết của Đại hội các cấp, thường cho đây là mảng đề tài chính trị khô khan, nên nội dung bài viết phản ảnh của các nhà báo thường thiếu tính hệ thống, không sâu sắc, thiếu nội dung tham mưu đề xuất giúp cấp ủy Đảng các cấp điều hành tổ chức thực hiện Nghị quyết trong suốt nhiệm kỳ. Nội dung bài viết cũng rơi vào số liệu sơ, tổng kết đơn thuần một chiều.
 
 Để khắc phục những hạn chế nêu trên  thiết nghĩ:
 
- Ban biên tập các cơ quan báo chí và các nhà báo, cộng tác viên cần nghiên cứu nắm chắc nội dung nghị quyết và chương trình hành động của Đại hội Đảng các cấp từ tỉnh đến huyện, thị, thành và các xã phường trong tỉnh. Ngoài việc phản ảnh bề nổi công tác triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp đi vào cuộc sống xã hội, chúng ta còn phải thường xuyên cập nhật theo dõi tình hình tổ chức thực hiện nghị quyết ở các cấp, các ngành có đến nơi đến chốn và thường xuyên liên tục hay không, kịp thời phát hiện giới thiệu nhân rộng những cá nhân, tập thể, đơn vị có thành tích tốt trong công tác triển khai và tổ chức thực hiện Nghị quyết của Đảng ở các cấp, các ngành, đồng thời phát hiện, phê bình góp ý với các cá nhân, tập thể, đơn vị thiếu tinh thần trách nhiệm trong tổ chức triển khai và thực hiện Nghị quyết Đảng ở các cấp trong suốt cả nhiệm kỳ.
 
- Thông qua nội dung bài viết, phim ảnh của nhà báo, chúng ta kịp thời tham mưu cho các cấp ủy Đảng từ tỉnh đến cơ sở thấy được những cái hay mà phát huy, thấy được những yếu kém mà nhanh chóng khắc phục để đưa nội dung tuyên truyền tổ chức thực hiện Nghị quyết Đảng các cấp vào nhận thức của toàn dân một cách nhuần nhuyễn hơn, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân, biến nghị quyết thành hành động cách mạng tự giác của toàn dân trong suốt cả một nhiệm kỳ.

- Để làm tốt được những nội dung nêu trên, tôi thiết nghĩ Ban biên tập các cơ quan báo chí từ tỉnh đến cơ sở cần phải chọn và bố trí các nhà báo có phẩm chất chính trị ngang tầm, đạo đức và năng lực tốt, đặc biệt là phải có tâm huyết với công tác tuyên truyền tổ chức thực hiện Nghị quyết Đảng để bố trí thành phóng viên chuyên đề hoặc nhóm phóng viên chuyên đề. Tăng cường chọn và phát triển thêm nhiều cộng tác viên ở các ngành, huyện, thị, thành và xã phường trong tỉnh.

- Bên cạnh những chuyên mục đã có, các cơ quan báo chí từ tỉnh đến cơ sở nên mở thêm chuyên mục “Tuyên truyền và tổ chức thực hiện Nghị quyết Đảng các cấp” trên báo in, báo phát thanh, truyền thanh, truyền hình, nhằm cập nhật thông tin hàng ngày, hàng tuần trong suốt nhiệm kỳ 5 năm để không ngừng nâng cao hiểu biết và tạo sự đồng thuận về hành động cách mạng trong dân, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp trong toàn tỉnh, cùng cả nước thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc nhiệm kỳ 2010 – 2015.
Nhà báo Trần Thanh Nhã
Nguyên Chủ tịch Hội Nhà báo Tiền Giang
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 68
  • Khách viếng thăm: 13
  • Máy chủ tìm kiếm: 55
  • Hôm nay: 8115
  • Tháng hiện tại: 75926
  • Tổng lượt truy cập: 21868724