Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Trao đổi: Báo chí với vai trò phản biện xã hội

Đăng lúc: Thứ ba - 09/08/2011 11:18
Báo chí Việt Nam và hệ thống báo chí địa phương trong nhiều năm qua đã có nhiều cố gắng tăng cường tính phản biện xã hội, khẳng định ngày càng rõ hơn vai trò là tiếng nói của Đảng, là diễn đàn của nhân dân, là cầu nối giữa nhân dân với Đảng và Nhà nước, qua đó góp phần tạo dựng nên những kết quả đáng ghi nhận trong sự nghiệp phát triển đất nước nói chung và địa phương nói riêng. Các báo địa phương gần đây đã mạnh dạn thông tin nhiều chiều và đổi mới, nâng cao chất lượng cả về nội dung lẫn hình thức và đang từng bước gần gũi hơn với bạn đọc. Báo chí địa phương là kênh phản ánh thông tin trung thực, đầy đủ mọi vấn đề của người dân địa phương đến với các cơ quan và các đồng chí lãnh đạo Đảng, chính quyền một cách nhanh nhất, truyền tải những ý kiến tâm huyết của người dân về các vấn đề thiết thân, bức xúc trong cuộc sống ; báo chí còn đóng góp những ý kiến xác đáng, tham mưu có hiệu quả hơn cho Đảng bộ và chính quyền các cấp để điều chỉnh các chủ trương, đường lối cho phù hợp với thực tiển cuộc sống, phù hợp với nguyện vọng của nhân dân.

Tác nghiệp - Ảnh: Dương Thanh Huy
Tác nghiệp - Ảnh: Dương Thanh Huy 

Cùng với sự phát triển chung của báo giới cả nước, báo chí Tiền Giang trong thời gian qua phản ảnh toàn diện các sự kiện của đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại của đất nước, của địa phương; tuyên truyền về Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, chuyện làng chuyện phố, về các điển hình tiên tiến, nhân tố mới; phê phán chống lại các hành vi tiêu cực, tham nhũng, những quan điểm sai trái của các thế lực thù địch...; các chương trình phát triển kinh tế nông, lâm, ngư nghiệp và xây dựng kinh tế nông thôn tỉnh nhà theo hướng đẩy nhanh CNH-HĐH nông nghiệp nông thôn đi vào đời sống xã hội; các thành tựu, kinh nghiệm, những điển hình tiên tiến, các mô hình làm ăn giỏi, đạt hiệu quả kinh tế cao trong sản xuất, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp, nâng cao năng suất, chất lượng hàng hóa, nâng cao năng lực cạnh tranh thị trường, phuc vụ cho nhu cầu tiêu dùng và xuất khẩu, đưa nền sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp của Tiền Giang phát triển bền vững, xây dựng nông thôn mới giàu đẹp…
 
Bên cạnh đó, báo chí tỉnh nhà cũng đã cố gắng thể hiện rõ hơn vai trò là tiếng nói của Đảng, diễn đàn của nhân dân, vừa là công cụ phản biện của xã hội, đã tham mưu đề xuất được nhiều giải pháp tích cực, phù hợp với thực tiễn vận động của cuộc sống, góp phần định hướng tư tưởng văn hóa cho nhân dân, thể hiện rõ vai trò xung kích của lực lượng báo chí cách mạng trên lĩnh vực văn hóa tư tưởng.
 
Thực tế cho thấy, có những vấn đề đặc biệt mới nảy sinh, trong khi các cơ quan chức năng chưa tiên lượng, dự báo đầy đủ, song qua phản ảnh kịp thời của báo chí, báo chí đã tổ chức phản biện những vấn đề mà dư luận xã hội quan tâm, thông qua đó đã góp phần giúp các cơ quan chức năng hoàn thiện cơ chế, chính sách chỉ đạo, điều hành, nhằm bảo đảm cho người dân có cơ hội cống hiến và cải thiện cuộc sống tốt hơn. Mặt khác, từ việc làm tốt công tác phản biện xã hội, báo chí đã động viên, tập hợp đông đảo công chúng tham gia ý kiến, nhiều cơ quan báo chí đã mở diễn đàn tập hợp ý kiến của các nhà khoa học, các chuyên gia và các tầng lớp nhân dân đóng góp vào các văn bản pháp luật, giúp các cơ quan hữu quan bổ sung, sửa đổi các nội dung, quy định của văn bản đó phù hợp với thực tiễn cuộc sống, xã hội, từng bước hoàn thiện nền pháp chế XHCN.
 
Có thể nói, báo chí địa phương trong thời gian qua đã góp phần không nhỏ trong vai trò phản biện xã hội của mình trong việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế - xã hội và góp phần chuyển tải, nâng cao kiến thức, trình độ văn hóa, thẩm mỹ cho các tầng lớp nhân dân. Nhưng, so với nhu cầu thông tin của Đảng bộ và nhân dân địa phương, một số cơ quan báo chí có lúc chưa hiểu đúng, thậm chí cố tình hiểu lệch, hiểu sai về phản biện xã hội trên báo chí khiến công chúng tỏ ra hoài nghi, hoang mang, không biết đâu là đúng-sai. Phản biện không phải lúc nào cũng là sự phản bác, sự phủ định toàn bộ, chính vì thế mà các cơ quan báo chí, các nhà báo tham gia phản biện cần thể hiện rõ tính Đảng, tính nhân dân, tính khoa học và tính chiến đấu ngay trong bài viết của mình.
Mặt khác, vấn đề về đạo đức và bản lĩnh của các nhà báo cũng cần được quan tâm và thẳng thắn nhìn nhận. Đồng chí Phạm Quốc Toàn,  Phó Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam đánh giá: Công tác phản biện của báo chí địa phương thời gian qua có nhiều chuyển biến, nhưng vẫn chưa thật sự mạnh. Ngoài những hạn chế về cơ chế, thì năng lực và bản lĩnh của các nhà báo cũng là một trong những nguyên nhân.
Phản biện xã hội là nhiệm vụ chính trị rất quan trọng và có thể nói rằng không thể thiếu được của hoạt động báo chí và là nhu cầu tất yếu của xã hội, góp phần quan trọng trong tiến trình xây dựng một xã hội dân chủ - công bằng và văn minh. Chính vì vậy, để tổ chức tốt hoạt động phản biện trên báo chí, ngoài việc nâng cao trách nhiệm của các cơ quan báo chí, bồi dưỡng cho những người làm báo, thiết nghĩ các cơ quan Nhà nước cũng cần phải tạo điều kiện và lắng nghe những ý kiến phản biện của báo chí. Đặc biệt, để báo chí phát triển mạnh mẽ hơn nữa, Nhà nước cũng cần hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật trong lĩnh vực hoạt động báo chí để làm hành lang pháp lý cho báo chí thực hiện tốt vai trò phản biện của mình.
NGUYỄN HẢI
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 32
  • Khách viếng thăm: 31
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 953
  • Tháng hiện tại: 83660
  • Tổng lượt truy cập: 21876458