Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Tiền Giang xây dựng nông thôn mới

Đăng lúc: Thứ hai - 11/07/2011 14:29

 

Tiền Giang đang tập trung triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), với quyết tâm đến năm 2015 có 20% số xã, đến năm 2020 có 50% số xã đạt các tiêu chí về NTM. Tuy nhiên, để đạt mục tiêu đề ra, còn nhiều việc phải làm...

Với diện tích tự nhiên  hơn 248 nghìn ha, trong đó, đất nông nghiệp hơn 182,7 nghìn ha, dân số hơn 1,7 triệu người, lao động trong nông nghiệp chiếm hơn 70%, Tiền Giang có thế mạnh trong sản xuất nông nghiệp.  Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện ngày càng nhiều mô hình sản xuất theo tiêu chuẩn Global GAP, Viet GAP cho hiệu quả cao, đời sống vật chất, tinh thần người dân nông thôn từng bước được cải thiện, diện mạo nông thôn ngày càng đổi mới. Tuy nhiên, qua kết quả điều tra, đánh giá hiện trạng nông thôn của các địa phương trên địa bàn tỉnh cho thấy,  để xây dựng NTM theo bộ tiêu chí quốc gia còn rất nhiều khó khăn cần tháo gỡ.
 

Xây dựng cánh đồng lúa chất lượng cao, an toàn, đạt tiêu chuẩn Global GAP
gắn với phát triển giao thông nông thôn ở huyện Cai Lậy

Theo đánh giá  của UBND tỉnh, nguyên nhân chủ yếu do công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch ở xã còn nhiều bất cập chưa bắt kịp yêu cầu phát triển. Cơ sở hạ tầng nông thôn so quy chuẩn của các bộ, ngành T.Ư chưa đạt tỷ lệ cao. Thời gian qua, đời sống nhân dân tuy được nâng lên, nhưng một bộ phận vẫn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao, số nhà tạm vẫn còn nhiều; công tác đào tạo, dạy nghề  hạn chế, người lao động thiếu việc làm còn nhiều. Vấn đề ô nhiễm môi trường nông thôn do các hoạt động sản xuất, kinh doanh chưa được các ngành, các cấp quan tâm xử lý đúng mức; công tác kiểm tra, giám sát, xử phạt các hành vi gây ô nhiễm môi trường ở khu vực nông thôn nhiều bất cập do trình độ cán bộ, công chức cấp xã hạn chế về kỹ năng lãnh đạo, quản lý,  chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị ở địa phương...Hiện nay, các xã thực hiện chỉ đạo xây dựng NTM đang tiến hành đánh giá, rà soát so sánh hiện trạng với các tiêu chuẩn NTM để xây dựng đề án. 

Tại Gò Công Tây, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Nguyễn Văn Hùng cho biết: Bình Nhì là xã đầu tiên của huyện được tỉnh chọn và cấp vốn 2,7 tỷ đồng xây dựng  NTM, đến nay, các danh mục công trình đã được xác định. Riêng các xã điểm mới chọn bổ sung như: Thạnh Trị, Vĩnh Hựu đang trong quá trình xây dựng đề án. Phó Chủ tịch UBND thành phố Mỹ Tho Nguyễn Hoàng Ðảm cho biết, thời gian qua, thành phố tổ chức đoàn đi tham quan mô hình xây dựng NTM ở các địa phương bạn để học hỏi kinh nghiệm. Riêng xã điểm Tân Mỹ Chánh, đến nay đã lập xong đề án đưa ra dân lấy ý kiến...

Thực tế trên cho thấy, mặc dù các địa phương rất khẩn trương, tích cực trong việc triển khai thực hiện xây dựng NTM, nhưng theo đánh giá, tiến độ triển khai rất chậm.  Phó Chủ tịch UBND huyện Cai Lậy Phan Minh Hiền nói, đây là chương trình mới, nên địa phương không khỏi lung túng trong chỉ đạo thực hiện. Hơn nữa, hiện nay các xã đang chờ giao vốn cũng là một khó khăn làm chậm tiến độ triển khai thực hiện. 

Trong các tiêu chí, vấn đề được xác định khó khăn nhất là khâu quy hoạch. Theo Sở Xây dựng, trong tiêu chí quy hoạch có ba nội dung quy hoạch thuộc ba lĩnh vực. Nhưng nếu gom ba lĩnh vực này vào chung để giảm chi phí thì rất khó thực hiện, vì mỗi quy hoạch có yêu cầu, mục đích riêng. Còn nếu tách riêng từng lĩnh vực thành những quy hoạch riêng đòi hỏi vốn rất cao. Mặt khác, để cho cấp xã làm chủ đầu tư khâu này là cần thiết để bảo đảm cho quy hoạch có tính khả thi cao vì đây là đơn vị trực tiếp thực hiện, sát với cơ sở, nhân dân. Nhưng năng lực cán bộ, lãnh đạo xã có đủ đảm đương các công việc trên hay không đang là thách thức lớn. 

Bên cạnh các khó khăn trên, vấn đề xây dựng NTM còn khá mới mẻ, việc hiểu rõ để có hướng đi thích hợp cũng như tạo sự đồng thuận trong nhân dân rất quan trọng. Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Thanh Cẩn cho biết, trước mắt, tỉnh sẽ triển khai tập huấn cho các xã đã chọn điểm chỉ đạo xây dựng NTM, sau đó tiến hành tập huấn cho các xã còn lại. Ðể đạt mục tiêu 40 xã chọn chỉ đạo xây dựng NTM hoàn thành đề án, đồ án quy hoạch NTM cấp xã vào năm 2011 và thực hiện thành công chương trình xây dựng NTM những năm tiếp theo cần tăng cường công tác tuyên truyền để chuyển biến nhận thức trong hệ thống chính trị và nâng cao nhận thức của mỗi người dân. Phó Chủ tịch UBND tỉnh  Nguyễn Văn Phòng chia sẻ cùng với việc kiện toàn, kiểm tra BCÐ các cấp, tổ chức tập huấn cho các xã về xây dựng NTM, cần sớm hoàn thành đề án xây dựng NTM, đồ án quy hoạch NTM cấp xã ở các xã được chọn chỉ đạo để làm cơ sở chỉ đạo thực hiện. BCÐ tỉnh sẽ tổ chức  học tập, trao đổi kinh nghiệm xây dựng mô hình NTM giữa các xã điểm để rút kinh nghiệm. Ðể tháo gỡ vướng mắc về quy hoạch, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành khẩn trương triển khai thực hiện công tác quy hoạch, phấn đấu trong năm 2011 thực hiện hoàn chỉnh 40 xã (bao gồm 10 xã điểm), năm 2012 thực hiện 60 xã, năm 2013 thực hiện 45 xã. Ngoài ra, để tạo điều kiện thuận lợi cho việc tập trung chỉ đạo xây dựng NTM ở các địa phương, trong năm 2011, ngoài nguồn vốn T.Ư hơn 20 tỷ đồng hỗ trợ cho Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, Tiền Giang cũng đã phân bổ cho 10 xã điểm của tỉnh chọn để tập trung chỉ đạo xây dựng NTM  27 tỷ đồng (mỗi xã 2,7 tỷ). Trong đó, hỗ trợ 100% từ ngân sách cho công tác quy hoạch; đường giao thông đến trung tâm xã, xây dựng trụ sở xã; xây dựng trường học đạt chuẩn; xây dựng trạm y tế; nhà văn hóa; kinh phí cho công tác đào tạo kiến thức về xây dựng NTM cho cán bộ xã, ấp... Ðồng thời, hỗ trợ một phần từ ngân sách cho xây dựng công trình cấp nước sinh hoạt, thoát nước thải khu dân cư; đường giao thông ấp, giao thông và kênh mương nội đồng; phát triển sản xuất và dịch vụ; nhà văn hóa ấp; công trình thể thao ấp; hạ tầng các khu sản xuất tập trung, tiểu thủ công nghiệp, thủy sản...

Nhìn rõ những bất cập, hạn chế và khó khăn từ đó tìm ra các giải pháp và phương án hỗ trợ tích cực, kịp thời sẽ giúp cho Tiền Giang nhanh chóng xây dựng khu vực nông thôn của tỉnh có kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ và từng bước hiện đại,  tổ chức sản xuất hợp lý,  gắn xây dựng nông thôn với đô thị theo quy hoạch; xã hội nông thôn  ngày càng ổn định, giàu bản sắc văn hóa dân tộc; môi trường sinh thái được bảo vệ; an ninh trật tự được giữ vững, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao, sớm đạt được các tiêu chí về xây dựng NTM.

                                                                                                                                                            TẤN VŨ


Nguồn tin: Báo Nhân Dân
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 29 trong 7 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 57
  • Khách viếng thăm: 54
  • Máy chủ tìm kiếm: 3
  • Hôm nay: 3324
  • Tháng hiện tại: 429952
  • Tổng lượt truy cập: 21681765