Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Tân Hội Đông trên đường xây dựng nông thôn mới

Đăng lúc: Thứ hai - 13/02/2012 10:54
Chúng tôi về Tân Hội Đông,đường tỉnh 866 long chong ổ gà ngày nào nay đã láng nhựa thênh thang; không còn hình ảnh những chuyến xe thồ lầm lũi chở hàng ra chợ sớm; thay vào đó là từng nhóm người tập thể dục chạy bộ thong dong. Một thói quen sống khác đã hình thành cùng những đổi thay chuyển mình của một vùng nông thôn mới.
Hoài niệm về ngôi chợ Cổ 
Trường Tiểu học Tân Hội Đông đạt chuẩn quốc gia đưa vào sử dụng
trong năm học 2011 - 2012  -  
Ảnh : Duy Sơn


Chợ Cổ Chi của xã Tân Hội Đông được xây dựng năm 1958, đến nay đã rêu phong cùng năm tháng, tuy nhiên nét cũ kỹ nhuốm màu sương gió của nó như minh chứng cho bao thăng trầm thế sự của vùng đất này. Tân Hội Đông (Châu Thành) là xã tiếp giáp với các xã Tân Hương, Tân Lý Đông, Tân Hòa Thành và cả vùng phèn chua Tân Lập (Tân Phước nay).Vì thế, chợ Cổ Chi xưa được xem như chợ trung tâm, sầm uất một thời với đặc trưng chỉ nhóm họp từ nửa đêm về sáng. Ngày ấy cả vùng này vẫn chưa có điện, nên mọi mua bán đều diễn ra bên những ngọn đèn dầu; trong bóng đêm những ngọn đèn khi lu khi tỏ, nhìn xa xa như những ánh ma trơi.
Chợ Cổ Chi còn có một đặc trưng, nơi đây là đầu mối giao thương của cọng bàng và các sản phẩm từ bàng như đệm, giỏ, nón...; bởi đây cũng là một nghề truyền thống lâu đời của người dân các xã thuộc kiến họ Tân trong lúc nông nhàn. Vì thế mà mỗi ngày, khi trời chưa rõ mặt người, nơi đây đã tấp nập trên bến dưới thuyền, với những neo bàng chưa qua phơi ép, và những giỏ xách, đệm bàng bày khắp nơi trên đường lộ. Đêm đêm khi gà chưa gọi sáng, thì nhiều nhà từ những vùng lân cận đã í ới gọi nhau chở bàng, hoặc giỏ xách ra chợ. Bằng nhiều phương tiện, nhưng chủ yếu vẫn là xuồng ba lá; những tiếng người chuyện trò râm ran, tiếng chó sủa, tiếng mái dầm khua nước trong đêm; tất cả tạo nên những âm thanh quen thuộc của một vùng quê yên bình và tràn đầy sức sống. Do thường xuyên đi đêm nên ít nhiều sẽ gặp những " sự cố" và qua những câu chuyện hư hư thực thực về cái gọi là "đi đêm có ngày gặp ma" được truyền cho nhau trong những buổi ra chợ sớm. Không rõ xuất phát từ những ánh ma trơi là những ngọn đèn dầu trong đêm ở chợ hay những câu chuyện "gặp ma" trên đường xa của những phiên chợ sớm, mà một thời chợ Cổ Chi được người dân trong vùng gọi ví von là "Chợ ma".

Chợ Cổ Chi nay không còn họp sớm như xưa nữa và khu vực chợ bàng đã biến mất từ sự mai một của cái nghề truyền thống. Vùng nguyên liệu thu hẹp, tốc độ công nghiệp hóa đã thu hút lao động nông thôn về chốn thị thành, tất cả đã góp phần "khai tử" chợ bàng vốn một thời nhộn nhịp.


Nông thôn mới ngày mai

Tân Hội Đông là xã điểm của tỉnh trong việc xây dựng theo mô hình nông thôn mới; sau hơn 5 năm thực hiện đề án, cơ sở hạ tầng nông thôn của xã được đầu tư xây dựng khá cơ bản; trường học, giao thông nông thôn, thủy lợi nội đồng, điện nước...đã làm thay đổi dần diện mạo một xã vốn thuần nông này. Nếu nhìn tổng thể về phát triển kinh tế, thì giá trị sản xuất của ngành trồng trọt, tiểu thủ công nghiệp thương mại dịch vụ tăng trưởng khá; chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản giảm; thu nhập bình quân của người dân ngày một nâng cao. Qua đánh giá hiện trạng của xã so với bộ tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới, hiện xã đã đạt 6/19 tiêu chí gồm: thủy lợi, hộ nghèo, hình thức tổ chức sản xuất, y tế, văn hoá và an ninh trật tự.

Giờ đây, có về lại các ấp vùng sâu của xã, khó ai nhận ra những khu vực lầy lội năm nào; hệ thống đường đan chạy dài, nối ngang xẻ dọc liên kết các ấp và vươn ra các xã lân cận. Đưa chúng tôi đi thực tế các tuyến giao thông, chị Nguyễn Thị Hương, Phó Chủ tịch UBND xã không giấu được tự hào về những chuyển mình của xã trong những năm gần đây, làng quê có nhiều thay đổi, bà con xây nhà mới nhiều hơn do giao thông nông thôn đã về từng ngóc ngách, nông dân bây giờ có thể thăm đồng bằng xe máy và giao dịch liên lạc nhau qua cái "alô cầm tay". Chuyển mình là thế, nhưng qua trao đổi, chị Hương vẫn không ít băn khoăn, chị chia sẻ: Cơ cấu kinh tế của xã tuy có chuyển dịch nhưng chưa rõ ràng, vững chắc; vẫn còn độc canh cây lúa, ngành nghề nông thôn chưa được khai thác, cơ sở hạ tầng vẫn chưa hoàn thiện, nhất là những cơ sở về văn hóa, sân bãi luyện tập thể dục thể thao; vốn là xã thuần nông, nhiều lao động chưa qua đào tạo, việc làm chưa ổn định nên khả năng đạt tiêu chí về thu nhập đến năm 2015 là rất khó khăn. Những tồn tại trên đây không phải là cá biệt chỉ với Tân Hội Đông, mà cũng là điểm chung của nhiều vùng nông thôn trong tỉnh. Tuy nhiên, các yếu tố này đã ít nhiều gây khó khăn cho lộ trình tiến tới một xã nông thôn kiểu mẩu theo hướng công nghiệp hóa - hiện đại hóa mà tỉnh đang đặt ra - và đó chính là nỗi trăn trở của những người có trách nhiệm. Mà không trăn trở sao được khi hiện tại vị thế của Tân Hội Đông đã có nhiều thay đổi. Đường tỉnh 866 nối xã với Quốc lộ 1A đã láng nhựa, Hương lộ 18 đã có kế hoạch nâng cấp nhựa hóa trong dự án KCN Tân Hương, đường cao tốc TPHCM - Trung Lương chạy ngang qua xã; mặt khác trung tâm xã lại tựa lưng vào hai KCN lớn của tỉnh là Long Giang và Tân Hương. Tất cả đã tạo ra những tiền đề trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế.

Tận dụng những thuận lợi từ những đầu tư của tỉnh và Trung ương mang lại, biến nó thành những thời cơ cho sự phát triển bền vững của địa phương đang là thách thức đặt ra. Tuy nhiên, bài toán này xem ra có phần nan giải bởi quá tầm đối với xã. Thời hạn xây dựng mô hình nông thôn mới cho xã Tân Hội Đông sắp hết; tuy nhiên vẫn còn đó nhiều dự án dở dang, nhiều chỉ tiêu cần phải phấn đấu. Vì thế, theo lãnh đạo xã, ngành nông nghiệp huyện, tỉnh cần tiếp tục hỗ trợ cho xã về công tác khuyến nông, các lớp tập huấn kỹ thuật về thu hoạch và bảo quản nông sản, tiêu thụ sản phẩm, giúp địa phương tổ chức các tổ hợp tác, phát triển ngành nghề, định hướng chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi sao cho hiệu quả. Ngoài ra tỉnh cũng xem xét cân đối tài chính cho dự án còn lại trong kế hoạch phát triển của xã theo hướng nông thôn mới..., đặc biệt là công tác đào tạo nghề cho người lao động nông thôn, nhằm "đón đầu" khi hiện tại xã là "vệ tinh" của hai KCN lớn của tỉnh.

Trong quy hoạch phát triển KT-XH của huyện Châu Thành đến 2015, Tân Hội Đông sẽ là một thị tứ, trung tâm thương mại, dịch vụ. Tuy nhiên, từ định hướng đến hiện thực vẫn còn một khoảng cách với những khó khăn phía trước, và để rút ngắn khoảng cách ấy rất cần sự quan tâm, gắn kết đồng bộ của các ngành, các cấp từ tỉnh đến cơ sở. Hy vọng rằng mai này về lại Cổ Chi chúng ta sẽ cảm nhận được sự vươn lên của xã; và trong sự chuyển mình ấy, hình ảnh về một vùng quê nghèo khó với ngôi chợ có tuổi đời hơn nửa thế kỷ mãi mãi chỉ còn là hoài niệm.

 
Duy Sơn
 
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 27
  • Khách viếng thăm: 25
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 2643
  • Tháng hiện tại: 120094
  • Tổng lượt truy cập: 22117648