Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Sức sống Trường Sa

Đăng lúc: Thứ hai - 15/08/2011 16:04
Một lần nữa tôi lại vinh dự được đến với Trường Sa, vùng đất thiêng liêng và thân yêu của Tổ quốc nằm xa xôi giữa biển Đông muôn trùng sóng vỗ. Nếu chuyến công tác đến Trường Sa vào năm 2007 có một sự háo hức khi chưa mường tượng ra biển đảo quê hương như thế nào cùng với những người con thân yêu của Tổ quốc sống, làm việc trên đó; lần này tôi lại càng náo nức hơn khi biết được Trường Sa hôm nay đã có nhiều khởi sắc và đổi thay. Khi biết được tôi công tác ở Báo Ấp Bắc, một tờ báo nằm ở gần cực Nam của Tổ quốc nhưng đã hơn một lần đến với Trường Sa, nhiều thành viên trong đoàn lần này không khỏi ngạc nhiên !

 Nguồn năng lượng sạch ở Trường Sa   - Ảnh: Hữu Chí

Chuyến hành trình đến Trường Sa lần này không còn “xa” với đất liền nữa vì lòng người dân Việt Nam đều đã hướng về vùng đất của Tổ quốc này bằng tất cả sự yêu thương. Điều này thể hiện qua những đóng góp từ đất liền cho Trường Sa, đặc biệt Nghị quyết về Biển Đảo của Bộ Chính trị như tiếp thêm sức cho những cố gắng của quân dân Trường Sa trong việc giữ gìn chủ quyền cũng như khai thác nguồn lợi từ biển. Chuyến hải trình vượt hàng trăm hải lý với hai ngày ba đêm để đến với xã đảo đầu tiên như nhanh hơn bởi lẽ sóng điện thoại Vietttel đã phủ sóng toàn bộ trên các điểm đảo của Trường Sa. Khi các điểm đảo chỉ còn là một chấm nhỏ mờ mờ trên nước biển xanh thẫm là một số cán bộ chiến sĩ Hải quân đã liên lạc với đồng đội trên đảo thay thông qua máy bộ đàm Icom như trước đây mà chất lượng có khi nghe lúc được lúc không. Riêng đối với những nhà báo, chuyện các xã đảo của Trường Sa đã phủ sóng di động là điều cực kỳ phấn khởi vì đã có gởi tin, bài về tòa soạn như để chia sẻ niềm vui đến…rơi nước mắt với bạn đọc rằng vùng đất thiêng liêng xa xôi của Tổ quốc ở giữa biển Đông đã gần hơn với đất liền !

Trong số những đảo nổi và đảo chìm mà chuyến hành trình ghé thăm, ấn tượng nhất là xã đảo Song Tử Tây và thị trấn Trường Sa (huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa) với nhiều khởi sắc về cơ sở hạ tầng cơ bản như ở đất liền gồm “điện, đường, trường, trạm”. Đảo Song Tử Tây có hình bầu dục với diện tích khoảng 0,13 km2, lòng đảo trũng xung quanh cao so với mực nước biển từ 4-6 m, đứng từ xa nhìn đảo như một khu rừng thu nhỏ mọc lên giữa đại dương, đẹp như một bức tranh thủy mặc. Đảo này còn có tên gọi khác là đảo “Phong ba” vì cây phong ba mọc phủ màu xanh thanh bình khắp đảo. Đây là loại cây đặc trưng mọc được trên san hô, đất đá, chịu được sóng gió, đặc biệt gắn bó với cuộc sống của người lính đảo và che chở các anh khi nắng cháy, mưa dông. Cái nắng tháng 5 đã bắt đầu gay gắt nhưng hoa phong ba vẫn nở trắng đảo như khẳng định ý chí kiên cường, lòng dũng cảm vượt qua mọi thử thách của quân và dân xã đảo trong quá trình bảo vệ chủ quyền, xây dựng và phát triển kinh tế.

Trung tá Trịnh Xuân Tô, Chính trị viên phó của đảo Song Tử Tây khẳng định: “Đến nay, đời sống của cán bộ chiến sĩ và nhân dân trên xã đảo Song Tử Tây đã được cải thiện và nâng lên đáng kể, đặc biệt từ khi có điện và thiết lập mạng thông tin liên lạc cùng các kênh thông tin đã nối liền đảo với đất liền. Bằng sự nỗ lực tăng gia sản xuất của bộ đội trên đảo, nguồn thực phẩm quan trọng là rau xanh, thực phẩm (heo, bò, cá, gà) đã được chủ động, hoàn toàn tự cấp đáp ứng đủ nhu cầu trên đảo”. Là đảo độc lập, sóng biển lớn quanh năm, cuộc sống vẫn còn khó khăn vất vả, nhưng cán bộ, chiến sĩ đảo Song Tử Tây luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Năm qua, 100% chiến sĩ đạt yêu cầu về công tác giáo dục chính trị tư tưởng, 100% huấn luyện quân sự đạt loại giỏi. Công tác sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ chủ quyền biên giới biển của lực lượng cán bộ, chiến sĩ trên xã đảo Song Tử Tây đã góp phần giúp cho người dân ở đây yên tâm định cư và sản xuất. Nhờ sự quan tâm và chính sách khuyến khích của UBND tỉnh Khánh Hòa nên ngày càng có nhiều bà con ngư dân ra xã đảo Song Tử Tây cũng như một số xã đảo khác của huyện đảo Trường Sa làm ăn sinh sống… Theo lời Chủ tịch UBND huyện đảo Trường Sa, nhu cầu dân ra đảo sinh sống ngày càng nhiều, do hạ tầng cơ sở chưa đáp ứng yêu cầu nên trước mắt giữ ổn định cuộc sống cho 21 hộ dân đang sinh sống; trong tương lai gần các đảo nổi tiếp tục đón dân từ đất liền ra sinh sống, cộng với số trẻ mới sinh trên đảo, dân số Trường Sa sẽ đáp ứng nhu cầu phát triển cho các đảo.


 
                                Nhà dân trên đảo Song Tử Tây

Chia tay đảo Song Tử Tây, đoàn hành trình tiếp tục chuyến đi trong tình tình thời tiết xấu do ảnh hưởng của cơn bão AERE trên khu vực phía Đông miền Trung Philippines. Biển động nhưng đoàn công tác vẫn tiếp tục chuyến hành trình đến thăm các đảo như đã dự kiến gồm các đảo chìm và nổi khác như đảo Sơn Ca, đảo Đá Nữ, đảo Phan Vinh, Trường Sa Đông…Mọi người trên tàu đều biết là tất cả các cán bộ chiến sĩ và người dân trên các điểm đảo đã biết về kế hoạch của chuyến hành trình nên họ đang mong chờ người từ đất liền từng giờ từng phút! Đó chính là động lực giúp đoàn công tác quên đi những khó khăn khi di chuyển từ tàu lớn xuống xuồng để lên đảo trong điều kiện thời tiết xấu với mong muốn mang hơi ấm đất liền cho những người con thân yêu của Tổ quốc đang ngày đêm canh gác, giữ gìn cho chủ quyền biển đảo quê hương.

Vượt qua sóng gió, chiều ngày 14-5, đoàn hành trình đã đến đảo Trường Sa Lớn (thị trấn Trường Sa), điểm đảo cuối cùng trong số 11 điểm đảo đoàn hành trình tới ghé thăm. Tại đây, đoàn hành trình đã tới dâng hương tưởng niệm tại nhà bia tưởng niệm Bác Hồ, được xây dựng tại trung tâm đảo. Tại đây, đoàn hành trình đã tới dâng hương tưởng niệm tại nhà tưởng niệm Bác Hồ, được xây dựng tại trung tâm đảo: “Thế hệ trẻ Việt Nam nguyện suốt đời học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác, trung thành với Tổ quốc, nhân dân, luôn vững vàng về chính trị, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, sẵn sàng chấp nhận hy sinh để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc, góp phần xây dựng đất nước ta ngày càng đoàng hoàng hơn, to đẹp hơn như Bác hằng mong muốn”, thay mặt cho đoàn hành trình gồm nhiều đoàn viên thanh niên xuất sắc trong cả nước, Bí thư TƯ Đoàn Dương Văn An hứa trước Bác.

Đảo Trường Sa lớn nằm ở phía Nam và là một trong những đảo lớn trong quần đảo Trường Sa, được mệnh danh là “Thủ đô của huyện đảo Trường Sa”; và là Trung tâm hành chánh của huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa). Đảo nằm trên nền san hô ngập nước, trên đảo có nước lợ nằm ở độ sâu khoảng 2m thuận lợi cho việc tắm, giặt, tưới cây, đây là sự ưu đãi của thiên nhiên cho con người ở đảo. Điều kiện khí hậu, thủy văn ở đảo Trường Sa, có mùa hè mát mẻ, mùa đông ấm áp. Bên cạnh các đơn vị quân đội, trên đảo còn có các hộ dân, các công trình dân sự, văn hóa tâm linh: Trạm khí tượng thủy văn nằm trong hệ thống khí tượng thủy văn quốc gia và thế giới, thường xuyên cung cấp tình hình thời tiết, khí hậu, khí tượng ở khu vực biển Đông, nhà khách Thủ đô, nhà bia tưởng niệm Bác Hồ, tượng đài liệt sĩ, chùa…Nằm ở trung tâm quần đảo Trường Sa, đảo Trường Sa là nơi thuận tiện cho ngư dân tránh gió. Khu vực biển quanh đảo có nguồn hải sản phong phú có giá trị kinh tế cao thu hút nhiều tàu đánh bắt cá xa bờ của ngư dân các tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam, Bình Thuận, Phú Yên…Trên thực tế, nhiều năm qua, ngư dân ở các địa phương vừa nêu và một số địa phương ven biển Nam Bộ, mỗi khi ra khơi sản xuất, bất ngờ gặp dông bão,, đau ốm, bệnh tật phần nhiều đến Trường Sa tạm lánh, cấp cứu, điều trị, tiếp nhận nước ngọt, lương thực và thực phẩm, rau xanh. Chính điều kiện này đã làm cho mảnh đất nơi đây in đậm những dấu vết của người Việt xưa. Những phát hiện khảo cổ là căn cứ Lịch sử và pháp lý để khẳng định chủ quyền biển đảo Trường Sa là của nước Cộng hòa XHCN Việt Nam ngày nay.

Từ cuối năm 2010 đến nay, nhờ hệ thống năng lượng mặt trời và gió, Trường Sa Lớn cũng như đa phần các điểm đảo đã có điện 24/24h. Phần lớn các hộ dân đều mua sắm thêm các thiết bị điện gia dụng như tivi, giàn karaoke, tủ lạnh. Trên thị trấn đảo, từ khu làm việc của các cơ quan dân - chính - Đảng, hội trường, khu dân cư, khu bệnh xá, đến lớp học đều được xây dựng khang trang, kiên cố. Những con đường trên đảo 100% được bêtông hoá, sạch sẽ... Có được kết quả này là nhờ từ năm 2008, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam tài trợ vốn để xây dựng hệ thống năng lượng tái tạo và chiếu sáng Trường Sa. Hệ thống năng lượng gió và năng lượng mặt trời hiện đã hoàn thiện. Nguồn điện ổn định điều kiện thuận lợi trong công tác tập luyện, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ biển đảo và thúc đẩy phát triển sản xuất của các hộ đang sinh sống tại đây. Bên cạnh đó, Tập đoàn Viễn thông Quân đội - Viettel đã ưu tiên đi đầu trong việc mang tiện ích của viễn thông đến nông thôn, vùng sâu và vùng xa, trong đó khu vực biển đảo nên Trường Sa là nơi mà Viettel tập trung phát triển dich vụ viễn thông và đã đem lại những thành công ngoài mong đợi. Viễn thông đã nối gần khoảng cách giữa gia đình, vợ con và bạn bè với cán bộ, chiến sỹ ngoài Trường Sa gần nhau hơn. Đặc biệt, cán bộ, chiến sỹ ở Trường Sa không còn cảnh hàng tháng mới có báo đọc, hàng quí mới được gọi điện thoại về nhà. Có viễn thông là có dịch vụ internet, có sóng điện thoại di động để cán bộ, chiến sỹ thường xuyên được cập nhật những thông tin nhanh nhất từ chính trị, kinh tế, xã hội… ở trong nước và thế giới. Từ tháng 4-2010, Viettel đã tài trợ 58 bộ máy tính, USB và sim nghiệp vụ cho bộ đội trên quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1. Bộ thiết bị này đã giúp cán bộ, chiến sỹ ở hai đơn vị trên đọc được 39 đầu báo điện tử và tạp chí theo thông tư số 24/TT của Bộ Quốc phòng.

Nhưng sức sống của Trường Sa sẽ không dừng lại đây. Theo quy hoạch hệ thống cảng cá, bến cá đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 thì trên quần đảo Trường Sa sẽ hình thành 4 cảng cá bao gồm cảng cá kết hợp khu trú bão trên đảo Đá Tây, cảng cá đảo Trường Sa, cảng cá đảo Song Tử Tây và cảng cá đảo Nam Yết với tổng lưu lượng thuỷ sản qua 4 cảng này là 22.000 tấn thuỷ sản/năm. “Nơi đây sẽ có cả điện công nghiệp để sơ chế biến hải sản xuất khẩu chứ không đơn thuần chỉ điện năng lượng phục vụ sinh hoạt như hiện nay!” – thứ trưởng Bộ Nông nghiệp phát triển nông thôn Bùi Bá Bổng, phấn khởi.

Trường Sa có thể rất xa về khoảng cách so với đất liền nhưng “Không xa đâu Trường Sa ơi” (*) vì Trường Sa đã và đang nhận được tình cảm, sự giúp đỡ nhiệt tình, quý báu về cả vật chất và tinh thần của đồng bào, chiến sỹ cả nước. Tuy vậy với nhu cầu và mong mỏi cho cuộc sống nơi đây ngày càng tốt hơn cần và cần lắm những tấm lòng nhân ái, chung tay, chung sức của cả nước cho Trường Sa ngày càng vững mạnh, giàu đẹp vững vàng trước phong ba, bão táp biển đông. Được biết, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định thành lập Quỹ Vì Trường Sa thân yêu. Đây không chỉ thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước đối với quân, dân nơi đây, mà còn gửi tới các cấp, các ngành, các địa phương trong cả nước hãy cùng chung tay đóng góp, giúp đỡ về cả vật chất, tinh thần làm cho cuộc sống ở Trường Sa ngày càng tốt hơn.

PHÙNG LONG
Từ khóa:

trường sa

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 78
  • Khách viếng thăm: 77
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 6098
  • Tháng hiện tại: 145728
  • Tổng lượt truy cập: 21938526