Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Sản xuất theo hướng giảm tác động môi trường: Xoa dịu cơn “thịnh nộ” của thiên nhiên

Đăng lúc: Thứ năm - 01/09/2011 15:43
Dự án khí sinh học xử lý chất thải trong chăn nuôi;  sử dụng công nghệ sinh thái, chương trình “3 giảm 3 tăng”, “1 phải 5 giảm” trong trồng trọt  đã, đang và sẽ tiếp tục được khuyến khích nhân rộng nhằm giảm thấp nhất tác động xấu đến môi trường; tăng chất lượng, giảm giá thành sản phẩm; tăng hiệu quả sản xuất.  
Mô hình “Cộng đồng sử dụng công nghệ sinh thái để quản lý rầy nâu và bệnh virus” (trồng hoa trên ruộng lúa) thử nghiệm thành công ở vụ lúa đông xuân 2009-2010 tại Cái Bè và Cai Lậy với sự hỗ trợ của IRRI, Cục Bảo vệ Thực vật. Ngay sau đó, UBND tỉnh phát động phong trào áp dụng mô hình trên địa bàn tỉnh. Đến nay, toàn tỉnh đã triển khai 12 mô hình công nghệ sinh thái các huyện. Ông Lê Tấn Trưng, Phó trưởng phòng NN&PTNT huyện Gò Công Tây cho biết, việc ứng dụng công nghệ này sẽ làm giảm từ 2-3 lần phun thuốc trừ sâu trên đồng ruộng, góp phần giảm chi phí sản xuất từ 20-30%, qua đó giảm ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe nông dân, cân bằng sinh thái trên đồng ruộng.

Mô hình sản xuất cam sành theo tiêu chuẩn VietGAP ở xã Mỹ Lợi A -
Cái Bè

Việc ứng dụng mô hình công nghệ sinh thái bằng cách trồng hoa trên bờ ruộng lúa có tác dụng dẫn dụ các thiên địch đến cư trú, sinh sản…, tiêu diệt lại côn trùng có hại làm giảm mật số sâu, rầy gây hại qua đó hạn chế lượng thuốc trừ sâu trên đồng ruộng là một trong những nỗ lực của ngành nông nghiệp hướng đến đồng ruộng thân thiện với môi trường. Mô hình là giải pháp giải quyết vấn đề tồn tại lâu nay, nông dân có thói quen phun thuốc ngừa sâu rầy theo định kỳ. Với cách làm này, vô tình nông dân đã tiêu diệt thiên địch có lợi trên đồng ruộng, trong khi sâu rầy ngày càng “lờn” thuốc. Hậu quả, hệ sinh thái trên đồng ruộng bị mất cân bằng, sâu rầy không còn thiên địch để đối trọng nên bùng phát trở lại mạnh mẽ hơn ở những lần sau. Đâu chỉ thế, mỗi mùa vụ, một lượng không nhỏ thuốc bảo vệ thực vật thải xuống đồng ruộng, lưu tồn trong đất tạo gánh nặng thêm cho môi trường.

Đây không phải là mô hình đầu tiên ngành nông nghiệp triển khai sản xuất theo hướng giảm tối thiểu tác động môi trường. Trước đó, ngành đã triển khai, nhân rộng các chương trình “3 giảm 3 tăng”, IPM trên cây trồng. Và gần đây là các mô hình sản xuất cây ăn trái, lúa theo các tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP. Qua việc áp dụng các tiêu chuẩn trên, sản phẩm tạo ra không chỉ an toàn cho người tiêu dùng mà còn bảo vệ sức khỏe cho người sản xuất, giảm đến mức thấp nhất tác động môi trường. Và Tiền Giang là một trong những tỉnh đi tiên phong trong nỗi lực xây dựng nền nông nghiệp thân thiện với môi trường. Theo ước tính của Chi Cục Bảo vệ Thực vật, hiện nay trên địa bàn tỉnh có trên 60% diện tích lúa áp dụng chương trình “3 giảm 3 tăng”; chỉ vài năm triển khai áp dụng các mô hình sản xuất theo các tiêu chuẩn GAP, đến nay, nhiều mô hình đã thành công như vú sữa Lò Rèn theo tiêu chuẩn GlobalGAP, khóm ở Tân phước đạt tiêu chuẩn VietGAP…. Mới đây là chôm chôm cũng đứng vào hàng ngũ cây ăn trái đạt tiêu chuẩn của GAP. Ngoài ra, nhiều mô hình sản xuất theo 2 tiêu chuẩn trên cũng đã và đang triển khai trên cam sành ở Mỹ Lợi A, xoài cát Hòa Lộc, thanh long Chợ Gạo, sơ ri Gò Công…

Qua những cuộc khảo sát của các nhà chuyên môn trên cây trồng, chúng ta sẽ thấy, việc triển khai và nhân rộng các mô hình, chương trình theo hướng giảm tác động xấu đến môi trường là cấp thiết hơn bao giờ hết. Theo đó, tùy theo nhu cầu từng loại cây trồng, đất mà việc sử dụng phân, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) phù hợp. Song, sức ép sản lượng nông sản dẫn đến việc nông dân sử dụng mọi cách nhằm giữ vững và nâng cao năng suất. Do thói quen hay không biết hậu quả của việc lạm dụng phân bón, thuốc BVTV gây nhiều hệ lụy, nhiều người dân không ngại sử dụng chúng vì mục tiêu trên. Một số kết quả nghiên cứu, tính toán ban đầu trong sản xuất lúa ở ĐBSCL cho thấy, hiệu lực đối với phân đạm, lân, kali chỉ từ 22 đến 45%, số còn lại lưu tồn lại trong đất gây ra ô nhiễm trực tiếp hay gián tiếp cho môi trường. Đó là chưa kể đến dư lượng độc tố từ thuốc BVTV, phân bón kém chất lượng vẫn còn là ẩn số. 
Mô hình " cộng đồng sử dụng công nghệ sinh thái quản lý rầy nâu và bệnh virus" ở xã Tân Bình Thạnh - Chợ Gạo

Không chỉ nỗ lực vì đồng ruộng thân thiện với môi trường, lĩnh vực chăn nuôi cũng đang hướng đến sự bền vững, giảm ô nhiễm môi trường. Qua 7 năm triển khai dự án khí sinh học, việc ứng dụng công nghệ sinh học vào xử lý chất thải trong chăn nuôi đã và đang phát huy hiệu quả, đặc biệt ở  Tiền Giang, một trong những tỉnh chăn nuôi phát triển bậc nhất ở ĐBSCL, ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi cũng ở rất mức cao. Dự án triển khai tại Tiền Giang đã góp phần xử lý chất thải chăn nuôi, cung cấp năng lượng sạch và rẻ tiền cho nông dân, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, giảm thiểu nguyên liệu hóa thạch, giảm phát thải nhà kính. Theo thống kê từ năm 2003 đến nay, dự án đã xây dựng 5.650 công trình khí sinh học đã xử lý hàng nghìn tấn chất thải chăn nuôi ra môi trường.

Trong công nghiệp, các công nghệ sản xuất giảm gây ô nhiễm môi trường, công nghệ “sạch” luôn được Nhà nước đặc biệt quan tâm và khuyến khích đầu tư. Luật Bảo vệ Môi trường ra đời cũng nằm trong nỗ lực bảo vệ môi trường thông qua điều chỉnh hành vi của cá nhân, tổ chức đối với môi trường....

Biến đổi khí hậu đang là thách thức lớn đối với nhân loại và Việt Nam là một trong những nước được dự báo chịu tác động nặng nề từ sự biến đổi này. Đó là sự đáp trả của thiên nhiên đối với các hoạt động của con người gây phương hại đến môi trường. Theo Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam, hậu quả của nó (biến đổi khí hậu – nước biển dâng), được dự báo, ĐBSCL, vựa lúa của cả nước, đứng trước những nguy cơ thách thức ảnh hưởng đến sự phát triển của vùng  (trong đó có Tiền Giang). Bên cạnh mối lo tiềm tàng là suy giảm dòng chảy do gia tăng phát triển ở phía thượng lưu; bão ảnh hưởng vào khu vực ĐBSCL gia tăng cả về số lượng và cường độ; nắng nóng bất thường, xâm nhập mặn sâu, hạn hán gay gắt gây nhiều khó khăn cho đời sống, sản xuất của người dân.

Vì thế, những nỗ lực hướng đến nền sản xuất giảm tác hại môi trường hôm nay đang góp phần xoa dịu phần nào cơn “thịnh nộ” của thiên nhiên.
GIA HÂN
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 68
  • Khách viếng thăm: 66
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 7329
  • Tháng hiện tại: 414394
  • Tổng lượt truy cập: 21666207