Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Nhà báo đang đứng trước cơ hội lớn

Đăng lúc: Thứ sáu - 08/07/2011 14:17
Kinh tế Việt Nam đang bước vào một chặng đường mới nhờ hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới. Những luồng đầu tư mới đã và đang tiếp cận với những nền kinh tế mới nổi, trong đó có Việt Nam, nhằm tận dụng những lợi thế so sánh ở những đất nước có nhiều tiềm năng phát triển. Hội nhập đã mở ra con đường gắn kết và trao đổi lẫn nhau ở nhiều lĩnh vực của cuộc sống. 

Trên con đường đó, báo chí cũng đã và đang tiếp cận với những đổi thay của nền kinh tế ở nhiều góc cạnh khác nhau. Điểm mấu chốt và dễ dàng nhận thấy đối với lĩnh vực báo chí và mỗi nhà báo là có điều kiện tiếp cận một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất đối với thông tin diễn ra trong và ngoài nước thông qua các hội nghị mang tầm quốc gia và quốc tế. Điều mà trước đây các nhà báo rất ít hoặc rất khó có điều kiện để tiếp cận. Mở rộng hội nhập, ở một góc nhìn nào đó, là mở cửa đón các nhà đầu tư đến Việt Nam tìm hiểu cơ hội. Đáp lại những luồng đầu tư mới, trong nước thường xuyên tổ chức các hội nghị xúc tiến đầu tư mang tầm quốc gia và khu vực để giới thiệu những tiềm lực hiện hữu của địa phương. Báo chí là kênh được quan tâm đặc biệt hơn nhằm mang những thông tin đến với đông đảo bạn đọc trong và ngoài nước. Tuy vậy, trước những cơ hội to lớn như thế không phải nhà báo nào cũng có thể tận dụng hết cơ hội để trui rèn và nâng cao tay nghề.
 

Nhà báo tác nghiệp tại Festival lúa gạo lần thứ I
diễn ra tại tỉnh Hậu Giang vào tháng 11-2009.

Có dịp tham gia nhiều sự kiện lớn mang tầm khu vực mới thấy rằng, đứng trước những sự kiện to lớn này, mỗi nhà báo cũng cần chuẩn bị những tâm thế để sẵn sàng khai thác một cách hiệu quả nhất. May mắn là trong những năm 2009, 2010, theo phân công của Ban Biên tập tôi đã cùng một số phóng viên tham gia tuyên truyền nhiều sự kiện đặc biệt quan trọng trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long, chẳng hạn như: Festival lúa gạo lần thứ nhất tại Hậu Giang; Festival Thủy sản lần thứ nhất tại thành phố Cần Thơ; sự kiện thông xe cầu Cần Thơ; Hội nghị xúc tiến Đầu tư và Phát triển vùng đồng bằng sông Cửu Long tại thành phố Cần Thơ; lễ hội dừa Bến Tre và kỷ niệm 50 năm Đồng Khởi… Mỗi sự kiện đã mang lại nhiều điều để mỗi nhà báo học hỏi thực tiễn, nâng cao tay nghề. Bởi mỗi sự kiện diễn ra điều có những cái mới phát sinh đối với từng nhà báo.

Festival Lúa gạo lần thứ I tại Hậu Giang diễn ra vào tháng 11-2009 là một trong những sự kiện mang tầm quốc gia và quốc tế đầu tiên ở đồng bằng sông Cửu Long. Đây là sự kiện liên quan đến lúa gạo có qui mô rất lớn lần đầu tiên được tổ chức, với sự tham gia của rất nhiều khách mời trong và ngoài nước. Riêng đối với lực lượng phóng viên báo chí lên đến trên 500 người, nên mức độ cạnh tranh thông tin chắn chắn sẽ rất sôi động. Trên 20 hoạt động diễn ra dày đặc ở nhiều nơi, trong 5 ngày. Do tính chất quan trọng và qui mô như thế, buộc lòng nhà báo phải mất nhiều thời gian nghiên cứu trước các sự kiện sắp diễn ra, kể cả nhờ các đồng nghiệp của các đơn vị báo chí trong khu vực, để có kế hoạch tuyên truyền. Nhờ vậy, mặc dù thông tin tuyên truyền chưa thật sự sắc xảo, nhưng cũng đã đáp ứng cơ bản yêu cầu đặt ra. Hội nghị Xúc tiến Đầu tư và Phát triển đồng bằng sông Cửu Long diễn ra vào tháng 9 năm 2010 do Bộ Kế hoạch-Đầu tư chủ trì tổ chức, diễn ra tại thành phố Cần Thơ, qui tụ trên 200 doanh nghiệp trong và ngoài nước. Đặc biệt hội nghị có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ, Giám đốc Ngân Thế giới tại Việt Nam-bà Victoria Kwakwa, đại diện các nước tại Việt Nam; cùng với sự tham gia của lãnh đạo các bộ, ngành và hàng trăm phóng viên báo chí trong và ngoài nước tham dự để đưa tin. Mức độ quan trọng của hội nghị như thế nên vấn đề đảm bảo an ninh cho hội nghị cũng được đặc biệt quan tâm. Muốn tham dự được hội nghị này, đối với các nhà báo, phải làm thủ tục đăng ký từ trước với Ban tổ chức để được đăng ký danh sách. Trước ngày hội nghị diễn ra, nhà báo phải làm thủ tục đăng ký với Trung tâm báo chí để được cấp thẻ. Mỗi thẻ đều có in dấu bảo mật chống giả. Nhà báo có thẻ này mới được ra vào trung tâm diễn ra hội nghị. Tuy nhiên, muốn được cấp thẻ nhà báo phải hoàn tất các thủ tục đăng ký tại Trung tâm báo chí như: Đã có đăng ký danh sách trước với ban tổ chức, có thẻ nhà báo, có công văn bằng văn bản của thủ trưởng cơ quan nhà báo đang công tác giới thiệu đến tác nghiệp tại hội nghị… Trường hợp nhà báo có đăng ký trước nhưng không có công văn của thủ trưởng cơ quan mang kèm theo cũng không được cấp thẻ hành nghề. Khi có thẻ hoạt động, muốn vào trung tâm diễn ra hội nghị, mỗi người tham dự còn phải qua khâu kiểm tra an ninh….

Ngay trên địa bàn tỉnh, những năm gần đây cũng đã diễn ra những hội nghị có qui mô lớn, thu hút nhiều thành phần và đối tượng tham gia. Chẳng hạn, Hội nghị xúc tiến đầu tư diễn ra vào tháng 1-2010, Festival trái cây lần thứ I diễn ra vào tháng 4-2010… Đây là dịp rất quan trọng đối với mỗi nhà báo để trải nghiệm thực tế. Nó không chỉ giúp cho nhà báo có nguồn thông tin phong phú, đa dạng để tuyên truyền mà cơ bản là giúp cho mỗi nhà báo cọ xát được thực tiễn và nâng cao tay nghề. Chính những cơ hội này đã giúp cho mỗi nhà báo trưởng thành lên rất nhiều. Thế nhưng, trước những hội nghị mang tầm quốc tế, dường như những nhà báo tỉnh lẻ vẫn còn đuối sức. Bởi, với vốn ngoại ngữ ít ỏi mội nhà báo chưa đủ tự tin khi đối diện với với những đối tác hay nhà đầu tư nước ngoài. Hội nghị quốc tế tới đây có thể sẽ diễn ra nhiều hơn, mức độ dày hơn, nên vấn đề cần làm ngay của mỗi nhà báo là không chỉ nắm được qui trình tác nghiệp mà phải biết cải thiện lại chính mình để theo kịp với xu thế hiện nay.

Lớp đào tạo Viết báo hiện đại do Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Viện đào tạo báo chí Thụy Điển (FOJO) dành cho một số nhà báo trong cả nước diễn ra gần đây đã chỉ ra rằng, trước những sự kiện quan trọng, mỗi nhà báo cần phải làm chủ thông tin trước. Tức là, bằng mọi cách, nhà báo phải nắm được qui mô của sự kiện, thành phần tham dự, tiến trình diễn ra sự kiện… để lập kế hoạch tuyên truyền. Tuy nhiên, mỗi nhà báo cũng cần tiên liệu trước những vấn đề có thể phát sinh, chẳng hạn như: Thay đổi lịch trình, thành phần tham dự, thay đổi thời gian, địa điểm… Bên cạnh đó, mỗi nhà báo cần được trang bị vốn ngoại ngữ tối thiểu đối với những hội nghị quốc tế để tiếp cận với nguồn tin một cách nhanh và hiệu quả nhất. Làm chủ thông tin của mỗi nhà báo là cách tiếp cận hiệu quả mà lớp đào tạo Viết báo hiện đại khuyến cáo đối với từng nhà báo hiện nay.

THẾ ANH

Từ khóa:

kinh tế

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 97
  • Khách viếng thăm: 72
  • Máy chủ tìm kiếm: 25
  • Hôm nay: 8381
  • Tháng hiện tại: 415446
  • Tổng lượt truy cập: 21667259