Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Nâng cao nhận thức và hành động của toàn dân về vị trí chiến lược của Biển - Đảo

Đăng lúc: Thứ hai - 05/09/2011 09:20
Ngày nay, trong điều kiện các nguồn tài nguyên trên đất liền đang ngày càng cạn kiệt, sự bùng nổ dân số ngày càng tăng, tài nguyên biển lại mang nhiều triển vọng to lớn. Bên cạnh đó sự phát triển tiến bộ của khoa học - công nghệ đã hỗ trợ đắc lực cho vấn đề tiến ra biển, làm chủ biển của các quốc gia. Việc tận dụng mọi khả năng để khai thác nguồn lợi từ biển đang là một xu thế tất yếu của các nước để tìm kiếm và bảo đảm các nhu cầu về nguyên, nhiên liệu, năng lượng, thực phẩm và không gian sinh tồn trong tương lai.
 
Nước ta có chiều dài bờ biển trên 3260 km, trải dài từ Bắc xuống Nam. Biển nước ta nằm bên bờ Tây của Biển Đông, có vị trí địa chính trị, địa kinh tế và địa quân sự rất quan trọng không phải bất kỳ quốc gia nào cũng có. Trong 63 tỉnh thành cả nước thì 28 tỉnh thành có biển.Theo Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 thì n­­­ước ta có diện tích biển khoảng trên 1 triệu km2, gấp 3 lần diện tích đất liền, chiếm gần 30% diện tích Biển Đông. Biển nước ta có khoảng 3.000 hòn đảo lớn nhỏ (trong đó 2 quần đảo xa bờ là Hoàng Sa,Trường Sa) được phân bố khá đều theo chiều dài bờ biển đất nước, tạo thành tuyến bảo vệ trực tiếp cho đất liền.
Ảnh Báo Điện tử VTC News

Xác định rõ vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng của biển, đảo trong phát triển kinh tế và bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ Quốc, tại Hội nghị lần thứ 4 Ban chấp hành Trung ương (khoá X), đã ban hành Nghị quyết số 09-NQ/TW (ngày 09.2.2007) về chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020, Nghị quyết đã xác định mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 đưa nước ta trở thành quốc gia mạnh về biển, làm giàu từ biển, bảo vệ vững chắc chủ quyền, quyền chủ quyền quốc gia trên biển, đảo.

Đảo Trường Sa  - Ảnh Báo Điện tử VTC News
Để thực hiện mục tiêu trên thời gian qua Đảng và Nhà nước, các bộ ngành, địa phương đã nổ lực tập trung thực hiện các nhóm giải pháp mà nghị quyết đã đề ra và đạt được một số kết quả tích cực; Trong giai đoạn hiện nay, khi việc phát triển kinh tế và bảo vệ chủ quyền biển, đảo diễn ra trong bối cảnh tình hình diễn biến ngày càng phức tạp, để việc tiếp tục quán triệt và đưa nghị quyết về chiến lược biển Việt Nam đi vào đời sống xã hội, tạo ra bước chuyển mới trong phát triển kinh tế biển, đảo gắn với việc bảo vệ chủ quyền của biển, đảo nước ta, các lực lượng làm công tác tuyên truyền, trong đó có các cơ quan báo, đài cần tăng cường và đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền về biển, đảo nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dận về vị trí chiến lược, tiềm năng, thế mạnh của biển, đảo nước ta trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tuyên truyền cơ sở pháp lý và lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với các quần đảo trên biển Đông, những văn bản pháp lý mà nước ta đã ký với các nước liên quan về biển, đảo; giáo dục tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, nâng cao ý thức đấu tranh, bảo vệ, giữ gìn chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc trong nhân dân, đặc biệt là trong thế hệ trẻ; tuyên truyền giải thích rõ các quan điểm, chủ trương của Đảng và nhà nước ta trong xử lý các tranh chấp trên biển, nhằm tạo sự đồng thuận xã hội, góp phần gìn giữ môi trường hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển giữa các quốc gia có biển. Đấu tranh, phê phán các hiện tượng sai trái, tiêu cực, cảnh giác với các luận điệu tuyên truyền, xuyên tạc, kích động với động cơ xấu.
 
Giới thiệu những kiến thức ứng dụng, chuyển giao những thành tựu khoa học tiên tiến trong nuôi trồng, đánh bắt, khai thác nguồn lợi thuỷ, hải sản; kiến thức về cứu hộ, cứu nạn; phòng chống thiên tai; bảo vệ tài nguyên, môi trường biển. Giới thiệu những điển hình tiên tiến, những nhân tố mới trong phát triển kinh tế, an sinh xã hội, giữ gìn an ninh, chủ quyền các vùng biển, đảo của Tổ quốc; động viên mọi người thể hiện lòng yêu nước bằng những việc làm cụ thể, thiết thực như tham gia xây dựng cuộc sống mới trên các đảo của nước ta; khắc phục khó khăn, thiên tai bám trụ sản xuất, đánh bắt thuỷ, hải sản trên vùng biển,  đảo của nước ta; hướng tình cảm, ủng hộ vật chất, động viên tinh thần cán bộ, chiến sĩ và nhân dân ta đang ngày đêm làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiên liêng của Tổ quốc, góp phần xây dựng các đảo của Việt Nam mạnh, giàu về kinh tế, vững vàng về quốc phòng, an ninh.
 
                                                                   NGUYỄN THANH HIỀN
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 61
  • Khách viếng thăm: 55
  • Máy chủ tìm kiếm: 6
  • Hôm nay: 3087
  • Tháng hiện tại: 429715
  • Tổng lượt truy cập: 21681528