Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Để người tiêu dùng ngày càng tin dùng hàng Việt

Đăng lúc: Thứ ba - 23/08/2011 10:22
Nhiều thương hiệu hàng Việt  đã chiếm thị phần khá  lớn trong các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng và ở các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh. Riêng về phía người tiêu dùng cũng đã ủng hộ hàng Việt ngày càng nhiều hơn.

Dấu ấn hàng Việt từ các chương trình đưa hàng Việt về nông thôn
 
Thực hiện theo tinh thần Cuộc vận động “Người Việt nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” do Bộ Chính trị  phát động vào tháng 8-2009, Sở Công thương đã thực hiện Chương trình “Khuyến mại và tiêu dùng hàng Việt Nam”; “ Hàng Việt về nông thôn”. Thông qua các Chương trình “Khuyến mại và tiêu dùng hàng Việt Nam”, “Hàng Việt về nông thôn” nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp tham gia các hoạt động đưa hàng Việt về nông thôn. Từ cuối năm 2009 đến tháng 1-2011, Sở Công thương đã tổ chức thực hiện 4 đợt đưa hàng Việt về nông thôn. Cụ thể, đợt 1: Có 10 doanh nghiệp, hợp tác xã trong tỉnh tham gia bán hàng ở các huyện Tân Phú Đông, Cái Bè, Cai Lậy chỉ trong vòng 12 ngày mà tổng doanh thu bán hàng đạt khoảng 1,17 tỷ đồng; đợt 2: Tổ chức bán hàng theo hình thức cuốn chiếu tại từng điểm, tập trung nhiều doanh nghiệp cùng một lúc bán hàng đồng loạt, có 08 doanh nghiệp, hợp tác xã trong tỉnh tham gia bán hàng 16 ngày tại 8 điểm ở các xã vùng sâu ở các huyện như Cái Bè, Cai Lậy, Tân Phước, Gò Công Đông, Tân Phú Đông với tổng doanh thu khoảng 1,5 tỷ đồng; đợt 3: Sở Công Thương phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh (BSA) tổ chức bán hàng tại hai điểm trên địa bàn hai huyện Cai Lậy và Gò Công Đông. Đợt đưa hàng Việt về nông thôn được tổ chức với quy mô khá lớn với 45 doanh nghiệp tham gia, trong đó có 39 doanh nghiệp đến từ TP. Hồ Chí Minh và 6 doanh nghiệp trong tỉnh. Kết quả của chương trình đợt bán hàng này rất khả quan. Tại mỗi điểm, việc bán hàng chỉ diễn ra 2 ngày 1 đêm nhưng số người đến tham quan mua sắm rất đông với khoảng 26.700 lượt người ở cả hai điểm bán hàng. Doanh số bán hàng đợt này là 1,372 tỷ đồng; đợt 4: Có 15 doanh nghiệp, hợp tác xã trong tỉnh tham gia bán hàng. Số lượng người tham gia mua sắm ở đợt bán hàng này khoảng 8.000 lượt người. Doanh thu bán hàng của đợt này là 10 ngày đạt khoảng 430 triệu đồng.


                             Phiên chợ hàng Việt về nông thôn ở  Cái Bè

 
Theo thống kê của Sở Công thương, qua 4 đợt đưa hàng Việt về nông thôn, doanh thu bán hàng đạt khoảng 4,472 tỷ đồng và đã thu hút đông đảo bà con nhân dân quan tâm tham gia mua sắm. Điều đó đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiêu thụ hàng Việt tại các vùng nông thôn trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng có cơ hội tiếp xúc với tiểu thương, người tiêu dùng, hiểu rõ hơn về nhu cầu và thị hiếu của người tiêu dùng nông thôn. Quan trọng hơn hết, Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” được bà con nhân dân hưởng ứng tích cực thể hiện qua việc đông đảo bà con tham gia mua hàng và các hoạt động khác của các chương trình bán hàng Việt ở các vùng nông thôn.
 
Ông Võ Chí Thành, chủ doanh nghiệp tư nhân Thương mại - Dịch vụ Thành Phát, một đơn vị tham gia 4 đợt đưa hàng Việt về nông thôn trong thời gian qua, cho biết: “Khi tham gia các phiên chợ hàng Việt ở nông thôn tôi đều không đặt nặng vấn đề doanh thu mà xem đây là dịp góp phần thực hiện chủ trương của Nhà nước. Nhưng kết quả lại không ngờ là hai năm qua, thương hiệu của doanh nghiệp đã được nhận biết ở nhiều nơi vùng sâu, vùng xa, hệ thống đại lý cũng được mở nhiều hơn, đến tận các chợ xã”.
Theo nhận định của nhiều doanh nghiệp, thì đưa hàng Việt về nông thôn là một chương trình hay. Tuy nhiên nếu không triển khai mạnh mẽ theo chiều sâu thì chương trình đưa hàng Việt về nông thôn chỉ dừng lại ở mức phong trào. Do đó, Nhà nước và các ban ngành liên quan cần tiếp sức cho các doanh nghiệp để họ tiếp tục đưa hàng nhiều hơn về nông thôn.


Đẩy mạnh tuyên truyền để hàng Việt ngày càng được ủng hộ

Theo nhận định của ông Đặng Thanh Liêm, Giám  đốc Sở Công thương, hai năm qua, Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng Việt Nam” được triển khai ngày càng sâu rộng, tạo được sự đồng thuận của toàn xã hội. Người tiêu dùng đã có chuyển biến tích cực trong hành vi mua sắm. Khuynh hướng chọn dùng hàng Việt thay cho hàng ngoại ngày càng gia tăng. Về phía doanh nghiệp, cuộc vận động đã mở ra “cơ hội vàng” để phát triển sản xuất kinh doanh, tạo uy tín thương hiệu đối với người tiêu dùng; đồng thời cũng là dịp để các doanh nghiệp khẳng định vai trò, trách nhiệm và năng lực sản xuất của mình đối với thị trường và người tiêu dùng trong nước. Ngày càng có nhiều sản phẩm của doanh nghiệp trong nước đáp ứng về tiêu chuẩn chất lượng, giá cả hợp lý cũng như thị hiếu của người tiêu dùng, góp phần giúp cho hàng Việt từng bước chiếm lĩnh thị trường nội địa.

Ông Nguyễn Duy Linh - Phó Giám đốc Co.op Mart Mỹ Tho cho biết: Hiện nay, hàng Việt trong Co.op Mart Mỹ Tho chiếm khoảng 90% lượng hàng bày bán trong siêu thị. Riêng mặt hàng thực phẩm thiết yếu, hàng Việt chiếm đến 96%. Tuy nhiên để vận động người dân quan tâm đến hàng Việt thường xuyên, Co.op Mart Mỹ Tho luôn có nhiều chương trình giảm giá trong năm. Cụ thể, từ ngày 1 – 30-9 tới đây, Co.op Mart Mỹ Tho sẽ thực hiện chương trình “Tự hào hàng Việt” để kích cầu mua sắm hàng Việt, đồng thời giúp người tiêu dùng tiếp cận hàng Việt với chất lượng và giá cả phải chăng. Riêng Vinatex Mart Mỹ Tho cũng khẳng định, hàng Việt đang chiếm từ 90 - 95% trong số hàng hóa bày bán ở siêu thị của mình.

Riêng xu hướng mua sắm của người tiêu dùng đã có nhiều thay đổi khi ngày càng lựa chọn hàng hóa Việt Nam hơn. Anh Võ Văn Rê, ở ấp Bình Khương 1, xã Phước Trung (Gò Công Đông) cho biết: “Tôi thấy người dân đã có nhiều thay đổi trong xu hướ tiêu dùng khi ngày càng có nhiều người mua sắm, sử dụng hàng hóa Việt Nam hơn vì mẫu mã, chất lượng đều được các nhà sản xuất chăm chút ngày một tốt hơn. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần đẩy mạnh đưa hàng về thị trường nông thôn để người dân nông thôn có điều kiện sử dụng hàng Việt tốt hơn”.

Mặc dù, Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đã mang lại những hiệu ứng tích cực nhưng để cuộc vận động tiếp tục đi vào chiều sâu, tạo thành phong trào hành động cho các tầng lớp nhân dân và của các doanh nghiệp, bên cạnh những chiến lược thực hiện lâu dài thì Sở Công thương đã xây dựng kế hoạch thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” năm 2011 và trong thời gian tới. Theo đó, Sở Công thương có đề ra 5 nhóm nhiệm vụ và giải pháp, trong đó cần quan tâm đến việc tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp liên quan đến vốn, chính sách… Các sở, ngành chức năng cần sâu sắc hơn đến hoạt động của các doanh nghiệp, từ đó đề xuất, tham mưu những chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất, đảm bảo cung cầu hàng hóa, đáp ứng tiêu dùng nội địa.


                                   Phiên chợ hàng Việt tại Cai Lậy  -  Ảnh :  HỮU NGHỊ 

 
Về  công tác tuyên truyền cần phải đẩy mạnh thực hiện một cách cụ thể, thiết thực hơn nữa nhằm góp phần tư vấn, định hướng tiêu dùng cho người dân. Các cơ quan truyền thông cần có những chuyên mục, chuyên đề với các hình thức phong phú sáng tạo để tạo dấu ấn cho người xem, cho bạn đọc. Đặc biệt là những chuyên mục, chuyên đề chống hàng dỏm, hàng giả cũng như ghi nhận ý kiến, nguyện vọng của người dân về hàng Việt. Những thông tin này phải được các cơ quan báo chí triển khai đồng bộ để vừa kích thích tiêu dùng vừa kích thích động viên những nhà sản xuất chân chính.

Bên cạnh đó, tăng cường tuyên truyền, thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” thông qua các tổ chức Hiệp hội các doanh nghiệp; Hội Bảo vệ quyền lợi ngưòi tiêu dùng; Đoàn Thanh niên; Hội Phụ nữ; Câu lạc bộ nông dân,…. Vì đây là đối tượng tiêu dùng đông đảo và có quyết định mua sắm các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu trong các gia đình, để dần thay đổi từ thói quen sử dụng hàng hiệu nhập khẩu đắt tiền sang sử dụng hàng Việt Nam có chất lượng cao, giá cả hợp lý. Tiếp tục xây dựng kế hoạch và phối hợp cùng Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức tuyên truyền trong nhân dân và đưa hàng Việt về nông thôn từ giữa và cuối năm 2011(2 đợt). Đồng thời, tiến hành tổ chức giải báo chí với chủ đề “Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt” trong lực lượng phóng viên các báo, đài nhằm tạo sức lan tỏa, tạo hiệu quả cao nhất, góp phần thúc đẩy sản xuất trong nước phát triển, ổn định an sinh xã hội.

 
                                                                                            PHƯƠNG NGHI
   
 
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 70
  • Khách viếng thăm: 67
  • Máy chủ tìm kiếm: 3
  • Hôm nay: 2796
  • Tháng hiện tại: 429424
  • Tổng lượt truy cập: 21681237