Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Đánh thức niềm tin tiêu dùng hàng Việt

Đăng lúc: Thứ ba - 07/02/2012 09:24
Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” giờ đây đã trở thành một chủ trương lớn được nhiều ngành, nhiều giới đồng tình tham gia. Điều này khích lệ các doanh nghiệp Việt Nam tạo ra những tập quán tiêu dùng góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế và kích thích tinh thần yêu nước cũng như ý thức dân tộc.

Người tiêu dùng ưu tiên mua sắm, sử dụng hàng Việt

Thị trường Tết Nguyên đán 2012 đang bước vào những ngày mua sắm chính. Vào thời điểm này, không khó để bắt gặp nhiều người đang đổ xô đến các cửa hàng, các chợ, siêu thị để mua sắm. Qua quan sát cách thức chọn lựa hàng hóa phục vụ Tết năm nay của nhiều người cũng dễ dàng nhận thấy xu hướng mua sắm sử dụng hàng Việt ngày càng nhiều hơn. Hàng hóa sản xuất trong nước ngày càng phong phú, đa dạng đến người mua còn phải băn khoăn khi chọn lựa để mua sắm. Dì Năm Châu cho biết: “Chỉ với đường, bột ngọt, nước mắm, nước tương được sản xuất trong nước mà mỗi loại cũng có tới năm sáu nhãn hiệu, mẫu mã loại nào nhìn thấy cũng bắt mắt, giá cả cũng khá cạnh tranh. Hàng hóa Việt Nam bây giờ loại nào cũng có, mặc sức cho người tiêu dùng lựa chọn”. Dù đắn đo lựa chọn nhưng cuối cùng dì Năm Châu cũng mua sắm được hai túi xách hàng hóa ở siêu thị, đều là hàng Việt, nào là nước mắm Đệ Nhất, đường Biên Hòa, bánh Kinh Đô, sữa Vinamilk, cà phê Trung Nguyên…

Hàng Việt ngày càng  được người tiêu dùng ưa chuộng  -  Ảnh Hữu Nghị

Còn trong chiếc xe đẩy chất đầy hàng hóa tại siêu thị Co.op Mart Mỹ Tho của chị Dương Hồng Thủy (ở phường 5, Tp. Mỹ Tho) cũng đều là các loại hàng hóa của Việt Nam. Chị Thủy cho biết: “Hiện nay, hàng hóa Việt Nam chất lượng tốt, mẫu mã lại đẹp, có chăng giá còn hơi cao một chút. Là người Việt Nam nên tôi luôn ưu tiên dùng hàng Việt Nam, vì như vậy các nhà sản xuất trong nước mới bán được hàng và có tiền đầu tư tái sản xuất với chất lượng mẫu mã tốt hơn và rẻ hơn được”. Theo chị Thủy tính toán, nếu chi phí bỏ ra để sản xuất một cái áo là 100.000 đồng thì khi tmua một cái áo sản xuất ở Việt Nam thì 100.000 đồng này sẽ chia đều cho người nông dân, doanh nghiệp, công nhân làm tăng thu nhập chi tiêu cho người dân Việt Nam. Còn nếu bỏ tiền ra mua một cái áo sản xuất ở nước ngoài thì cả nước Việt Nam mất đi 100.000 đồng, nếu mua một triệu cái áo thì Việt Nam mất đi 100 tỉ đồng, giúp tăng thu nhập cho các quốc gia khác. Chỉ với cách nghĩ và phép tính đơn giản như trên mà chị Thủy đã cùng gia đình luôn ưu tiên mua sắm, sử dụng hàng hóa Việt Nam.

Chăm chút sản phẩm truyền thống đến ưu tiên kinh doanh hàng Việt

Ngày Tết, bên cạnh bánh chưng xanh, dưa hấu đỏ, trên bàn thờ của mỗi gia đình không thể thiếu bánh, mứt. Góp phần tạo nên không khí Xuân cho mỗi gia đình, gần 12 năm nay, bà Cao Thị Anh Quí - chủ cơ sở sản xuất Anh Quí (phường 8, TP Mỹ Tho), đều cho ra đời những sản phẩm mứt mới phục vụ người tiêu dùng.
Hiện cơ sở của cơ sở sản xuất Anh Qúi có hơn 100 loại mứt, kẹo, bánh khác nhau. Ngoài những loại mứt truyền thống như: Năn, sen, đậu, bí, dừa, khoai,… Bà Quí vẫn khai thác thế mạnh làm mứt dẻo với các loại trái cây tươi. Chỉ riêng mứt trái cây dẻo có đến vài chục loại như: Mứt trái vải, sầu riêng, mít, xoài, chanh, me, tắc, dâu, mãng cầu, khóm... Không chỉ với mứt mà ngay các loại kẹo, bà Quí cũng tận dụng thế mạnh từ cây trái để cho ra đời sản phẩm mới. Chỉ riêng với kẹo dừa, cơ sở có đến 7 loại gồm: Kẹo dừa dâu, môn, gừng, bơ đậu, ca cao, lá dứa, sầu riêng. Chính vì thế, sản phẩm mứt, kẹo Anh Quí giờ đã có mặt khắp cả nước thông qua các chợ đầu mối và hệ thống siêu thị Metro. Mứt, kẹo Anh Quí còn được xuất khẩu sang các nước Hà Lan, Đức, Úc, Mỹ...

Có lẽ Anh Quí là cở sở sản xuất mứt, kẹo truyền thống hiếm hoi có mặt tại Metro ngay từ những ngày đầu siêu thị bán sỉ này vào Việt Nam. Bà Quí chia sẻ: “Mình chỉ là cơ sở sản xuất nhỏ, lại làm thủ công, nếu không kỹ càng 100% trong khâu vệ sinh, không chăm chút từng ly trong khâu đóng gói, bao bì thì dễ gì đứng được trong siêu thị và xuất khẩu”.

Giống như mứt, kẹo truyền thống Anh Quí, trên địa bàn tỉnh hiện có các làng nghề truyền thống sản xuất bánh, kẹo, thực phẩm như: Làng nghề bánh phồng Cái Bè, làng nghề hủ tiếu Mỹ Tho… Tuy nhiên, sản phẩm làm ra từ các làng nghề này chỉ được tiêu thụ quanh vùng. Qua nhiều lần tham gia các đợt đưa hàng Việt về nông thôn, bà Vũ Kim Hạnh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Hỗ trợ doanh nghiệp đã từng băn khoăn: “Mỗi lần đi là mỗi lần phát hiện sản vật mới từ bà con mình. Đặc sản nào cũng mang một giá trị không nhỏ nhưng họ chỉ loay hoay bán ở xung quanh nơi mình sản xuất. Chỉ cần hướng dẫn thêm cho họ chút ít kiến thức về bán hàng, tiếp thị và kết nối với những doanh nghiệp lớn hoặc kênh phân phối trên thành thị, tôi tin họ sẽ làm nên những thương hiệu truyền thống đặc sắc”.

Theo ông Nguyễn Duy Linh, Phó Giám đốc Co.op Mart Mỹ Tho, với tỷ trọng hàng Việt chỉ chiếm khoảng 60% từ những năm đầu mới đi vào hoạt động tại TP. Mỹ Tho thì nay hàng Việt trong Co.op Mart Mỹ Tho đã chiếm tới khoảng 90% lượng hàng bày bán trong siêu thị, trong đó mặt hàng thực phẩm thiết yếu, hàng Việt chiếm đến 96%. Riêng thế mạnh của Vinatex Mart Mỹ Tho là các sản phẩm may mặc. Và trong cơ cấu hàng của siêu thị chủ yếu là hàng sản xuất trong nước, đặc biệt là các sản phẩm của các công ty con trong Tập đoàn Dệt may Việt Nam.


Hiệu ứng từ cuộc vận động

Thấy rõ nhất về “sức bật” của hàng Việt là tại các kênh phân phối như: Chợ, cửa hàng bán lẻ, siêu thị… Theo Ban Chỉ đạo Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tỉnh, việc triển khai thực hiện cuộc vận động trong hai năm qua đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Cụ thể, hiện nay có khoảng 85% sản phẩm hàng hóa Việt Nam được bày bán trong các cửa hàng bán lẻ, cửa hàng bách hóa, hợp tác xã, hệ thống các siêu thị trên địa bàn tỉnh. Hàng hóa Việt Nam từng bước chiếm được thị phần và đã tạo được sự tin cậy đối với người tiêu dùng, về chất lượng, mẫu mã, giá cả... Cụ thể như các sản phẩm may mặc, trước đây hàng sản xuất trong nước bị lấn át bởi hàng Trung Quốc. Dù hiện nay đang trong tình cảnh thắt chặt chi tiêu nhưng các sản phẩm may mặc trong nước vẫn tăng trưởng ở mức 22-25%. Tại một số siêu thị, HTX Thương mại dịch vụ lớn trên địa bàn tỉnh như: Co.op Mart Mỹ Tho, Vinatex Mart Mỹ Tho, HTX Thương mại dịch vụ phường 1,… từ đầu năm đến nay, tổng mức lưu chuyển hàng hóa trong nước lên đến 80-95%.

Kết quả hàng Việt có “chỗ đứng” trên thị trường như hiện nay phải kể đến vai trò của các cơ quan quản lý Nhà nước, của doanh nghiệp sản xuất, của nhà phân phối và cả người tiêu dùng. Trong khi các cơ quan quản lý đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm tuyên truyền, cổ vũ, giúp nâng cao nhận thức của người tiêu dùng, thúc đẩy các hoạt động xúc tiến thương mại, chấn chỉnh thị trường… thì các nhà phân phối ngày càng ưu tiên hàng Việt hơn và các doanh nghiệp cũng đã cải tiến, nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Không còn ở thế yếu so với hàng ngoại như những năm trước, sau hơn hai năm thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, tỷ lệ tiêu dùng hàng Việt đã tăng lên mạnh mẽ. Theo khảo sát, trước năm 2009, số người tiêu dùng quan tâm đến hàng Việt chỉ chiếm 32% nhưng nay đã tăng lên 60% và theo dự đoán sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới. Theo nhận định của Sở Công thương, nhận thức của người tiêu dùng về hàng Việt đã có những chuyển biến rõ rệt, đồng thời chất lượng hàng hóa trong nước cũng đã được nâng lên. Tuy nhiên, thực tế để người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam không chỉ là một phong trào sớm nở tối tàn, đây phải là một nỗ lực dài hơi cần được nhiều phía chung tay góp sức, với sự khích lệ từ phía Nhà nước, cố gắng của doanh nghiệp và sự ủng hộ của người tiêu dùng. Cũng như Đại sứ hàng Việt, nghệ sĩ Quyền Linh đã từng nói: “Hàng Việt đi vào đời sống mọi nhà chỉ khi mỗi người dân là một đại sứ hàng Việt. Đây là một hành trình dài, đáng ra phải thực hiện từ lâu và cần có sự cộng hưởng từ doanh nghiệp, người tiêu dùng, Nhà nước…”

 
HỮU NGHỊ
 
Từ khóa:

việt nam

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 18
  • Hôm nay: 1077
  • Tháng hiện tại: 90926
  • Tổng lượt truy cập: 21883724