Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Báo chi - Một kênh quan trọng đưa nghị quyết vào cuộc sống

Đăng lúc: Thứ ba - 19/07/2011 14:40

Với vai trò là cơ quan tuyên truyền của Đảng, chính quyền, của các ngành, đoàn thể và là diễn đàn của nhân dân. Báo chí cách mạng, trong đó có báo chí tỉnh nhà đã luôn "sát cánh" với các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành, địa phương trong việc tuyên truyền, cổ vũ các phong trào hành động cách mạng của cán bộ và nhân dân.

Báo chí đã tích cực tuyên truyền đường lối phát triển kinh tế, văn hóa, an ninh - quốc phòng và đối ngoại của Đảng, Nhà nước; trong đó tập trung tuyên truyền  những thành tựu kinh tế - xã hội, tiềm năng phát triển của đất nước, địa phương, những thuận lợi, khó khăn, những bài học kinh nghiệm trong việc tổ chức thực hiện các nhiệm vụ của địa phương; phổ biến kiến thức mới, quy trình công nghệ trong sản xuất, đời sống và bảo vệ môi trường. Tuyên truyền giáo dục về người tốt, việc tốt và các điển hình tiên tiến. Với hoạt động của mình báo chí thật sự là một “kênh” quan trọng để đưa nghị quyết vào cuộc sống, báo chí đã “vận động" cán bộ, đảng viên và nhân dân tích cực tham gia thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế xã hội, quốc phòng, an ninh của địa phương.

Song chúng ta cũng phải thẳng thắn nhìn nhận, nội dung, hình thức tuyên tuyền của báo chí nhất là tuyên truyền nghị quyết còn “khô”, còn “khuôn sáo”, từ đó chưa tạo được sự quan tâm của công chúng đối với những nội dung mà chúng ta muốn chuyển tải, làm cho hiệu quả tuyên truyền chưa cao.

Để làm tốt vai trò của mình, nhất là phục vụ tích cực việc tuyên truyền, quán triệt Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, thiết nghĩ các cơ quan báo chí cần tiếp tục nghiên cứu để có hình thức chuyển tải nội dung nghị quyết một cách thiết thực, tạo được hiệu quả xã hội cao, mà hiệu quả đó phải được thể hiện cụ thể bằng hành động cách mạng của cán bộ, đảng viên và nhân dân; là sự chuyển biến cụ thể về kinh tế, xã hội… Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy : “tuyên truyền là đem một việc gì nói cho dân hiểu, dân nhớ, dân theo, dân làm. Nếu không đạt mục tiêu đó, là tuyên truyền thất bại". Trên tinh thần đó công tác tuyên truyền nói chung, trong đó có công tác tuyên truyền của báo đài cần làm tốt việc: Cung cấp thông tin, để “dân biết”; phân tích, làm rõ bản chất của sự việc, hiện tượng được thông tin, qua tin đó để “dân hiểu” từ đó để “dân tin theo”; liên hệ với thực tiễn, có các hình thức để khắc họa trong ý thức của người dân, để “dân nhớ” và  hướng dẫn cách thực hiện vì lợi ích của người dân, để “dân làm”.Với thế mạnh và tính chất đặc thù của mình, báo chí cần phân tích làm rõ những quan điểm chỉ đạo của Đảng thể hiện trong nghị quyết, dùng cơ sở thực tiễn, những thành tựu đạt được trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng, đối ngoại trong thời gian qua, đặc biệt là phân tích làm rõ những tiềm năng, thế mạnh, những cơ hội của địa phương, của cả nước để khẳng định tính đúng đắn của Nghị quyết, tạo niềm tin đối với các cấp, các ngành, của nhân dân trong việc tổ chức thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ mà nghị quyết đã xác định. Mặt khác, với vai trò “phản biện” xã hội, với điều kiện đi sâu, nắm bắt thực tế cuộc sống, phát hiện những vấn đề cuộc sống đặt ra, báo chí cần làm tốt việc phản ánh, đề đạt tâm tư nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân trong quá trình tổ chức thực hiện nghị quyết để Đảng kịp thời bổ sung điều chỉnh các giải pháp, uốn nắn những việc làm chưa tốt, hoàn thiện chủ trương, chính sách nhằm thực hiện thắng lợi nghị quyết của Đảng.

Trên đây là một số suy nghĩ mang tính chất cá nhân, nhằm góp tiếng nói tìm giải pháp để báo chí làm tốt việc đưa nghị quyết vào cuộc sống. 

NGUYỄN THANH HIỀN

Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 59
  • Khách viếng thăm: 58
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 7270
  • Tháng hiện tại: 414335
  • Tổng lượt truy cập: 21666148